Khoai sọ bao nhiêu calo là thắc mắc của nhiều bạn vì đây là món ăn khá quen thuộc và cũng là một trong những loại củ được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nhưng nhiều bạn vẫn sợ ăn khoai sọ sẽ gây béo. Trong bài chia sẻ của bí quyết giảm mỡ Zema Spa sẽ là những thông tin hữu ích về khoai sọ, cũng như những cách chế biến món ăn ngon từ khoai sọ để bạn có thêm kiến thức về loại nguyên liệu này nhé!
Nội dung
1. Ăn khoai sọ bao nhiêu calo và có gây béo không?
Khoai sọ được trồng phổ biến ở Đông Nam Á, loại khoai này vừa ngon vừa dễ ăn nên các chị em nội trợ hay thêm loại nguyên liệu này vào thực đơn để vừa làm thay đổi khẩu vị cho gia đình mà còn bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng có trong khoai sọ. Sau đây là thành phần dinh dưỡng có trong khoai sọ: Trong khoai sọ có đến 85% là nước, 1,8% là chất xơ, 3% là protein, 29% là cacbohidrat ngoài ra là những khoáng chất và vitamin C.
Với những thành phần dinh dưỡng này thì ắc hẳn bạn đã thấy được lượng khoáng chất dồi dào cũng như dưỡng chất mà cơ thể bạn cần có trong khoai sọ khá nhiều, đồng thời trong khoai sọ có lượng tinh bột nhất định do đó khi ăn khoai sọ bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn dù khoai sọ bao nhiêu calo. Lượng chất xơ có trong khoai sọ mang đến công dụng kích thích tiêu hóa cũng như hỗ trợ khá tốt trong quá trình cơ thể đốt cháy lượng mỡ thừa được sinh ra cũng như tích tụ trong quá trình ăn uống.
Những chuyên gia về thành phần dinh dưỡng cũng nói rằng, trong 100g khoai sọ chỉ có 115kcal vậy nên hãy tự tin khi ăn những món được làm hoặc có nguyên liệu góp mặt của khoai sọ mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm, vì với lượng kcal thấp như thế này thì không thể làm bạn bị tình trạng tăng cân béo phì được.
Có thể bạn cần biết: Calo là gì ?
2. Khoai sọ ăn tốt không? Những lợi ích mà khoai sọ đem đến cho cơ thể?
Ngoài việc quan tâm khoai sọ bao nhiêu calo, thì mọi người cũng thắc mắc ăn khoai sọ có tốt không. Trong mỗi thành phần của rau củ quả đều có lượng dinh dưỡng nhất định, và tất cả trong số chúng thì loại nào cũng cần thiết cho cơ thể trong quá trình cung cấp năng lượng cho những hoạt động hằng ngày, thế nên khoai sọ hoàn toàn tốt cho cơ thể, vì vậy hãy bổ sung và cân bằng giữa chúng và những loại nguyên liệu khác để những bữa ăn của bạn vừa phong phú mà lại còn giàu dinh dưỡng nữa nhé.
2.1 Khoai sọ tốt cho tiêu hóa
Với nguồn cung cấp chất xơ dồi dào từ khoai sọ thì lượng chất xơ này sẽ giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn, theo những thuật ngữ y khoa sẽ gọi là nhuận tràng, ngoài ra đó, nó còn giúp ngăn ngừa những tình trạng đầy bụng, khó tiêu nữa đấy.
2.2 Cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch
Dinh dưỡng có trong thành phần của khoai sọ vô cùng dồi dào, đây là những yếu tố để làm nên hệ miễn dịch khỏe mạnh nhằm giúp cơ thể chống lại một số bệnh hoặc đôi khi là chứng mất ngủ hay gặp ở một số người và tình trạng thần kinh suy nhược.
2.3 Giúp hệ tim mạch ổn định
Hàm lượng kali có trong khoai sọ sẽ giúp ổn định cũng như hỗ trợ quá trình vận chuyển các chất trong cơ thể, và giảm tải cho mạch máu trong quá trình lưu thông. Đó cũng là cách làm hệ tim mạch hoạt động ổn định hơn và giảm được nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp cũng như đột quỵ
2.4 Giảm thiểu tình trạng cơ thể suy nhược
Gluxit (chất bột đường) một thành phần có trong khoai sọ có tác dụng nuôi dưỡng các tế bào, giúp duy trì hoạt động ổn định, và chống mệt mỏi cho cơ thể. Đặc biệt, chất này còn giúp cho dù ăn nhiều khoai sọ nhưng sẽ không làm tăng lượng đường trong máu, và giữ quá trình hoạt động của hồng cầu diễn ra ổn định. Vì vậy chất gluxit này không ảnh hưởng quá nhiều tới việc khoai sọ bao nhiêu calo.
2.5 Tăng sức đề kháng cho bà bầu
Khoai sọ còn sở hữu nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mẹ bầu như: Giảm cảm giác mệt mỏi, ổn định huyết áp, ngủ sâu giấc, ngăn ngừa các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, ho…Tuy nhiên mẹ bầu có thể tham khảo qua ý kiến của bác sĩ trước khi ăn nhé. Bởi vì có một số mẹ bầu hơi nhạy cảm trong ăn uống trong giai đoạn mang thai.
Bạn có thể xem thêm: Khoai lang bao nhiêu calo?
3. Ăn khoai sọ như thế nào để giảm cân hiệu quả?
Như đã nói ở trên ngoài việc quan tâm khoai sọ bao nhiêu calo, ăn khoai sọ đúng cách sẽ có tác dụng giảm cân, đào thải mỡ thừa. Dưới đây là các cách ăn khoai sọ giúp giảm cân tại nhà, được nhiều chị em áp dụng và đã đạt hiệu quả cao.
3.1 Món khoai sọ luộc
Chỉ đơn giản bằng món khoai sọ luộc, không cần tốn thời gian chế biến cầu kỳ, bạn có thể giảm cân hiệu quả. Chỉ cần ăn khoai sọ vào buổi sáng. Khoai sọ luộc thay thế bữa sáng giúp bạn no lâu, chứa 1 lượng calo ít và còn có thể kích thích đố cháy mỡ thừa, ngăn ngừa béo bụng.
Cách chế biến:
- Khoai sọ để nguyên vỏ vì thế các bạn rửa thật sạch với nước
- Đun tới khi chín mềm, tới khi lớp vỏ nứt ra là đã chín
- Vớt khoai sọ ra để ráo nước, khi ăn bóc vỏ
3.2 Canh khoai sọ hầm sườn
Món canh khoai sọ hầm sườn vừa thơm ngon, đủ dinh dưỡng, không chất béo, vừa ít calories nên bạn không cần lo khoai sọ bao nhiêu calo mà còn giúp giảm béo hiệu quả.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 4 – 5 củ khoai sọ
- 200g sườn
- Hành lá, rau thơm
Cách chế biến:
- Chặt sườn thành miếng nhỏ, sau đó rửa sạch với nước
- Luộc sơ sườn để loại bỏ các chất bẩn. Sau đó vớt sườn ra, bỏ phần nước.
- Sau đó, chuẩn bị nồi nước khác, cho sườn vào, bỏ thêm gia vị hạt nêm rồi hầm
- Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, bổ thành các miếng vừa ăn sau đó cho vào nồi hầm cùng với sườn.
- Hầm khoai và sườn cho tới khi mềm (khoai sẽ mềm nhanh hơn nên các bạn nhớ vớt khoai ra trước nhé.
- Bỏ hành lá, rau thơm cắt nhỏ
Với món ăn thơm ngon ít calo này bạn vẫn có thể ăn thoải mái mà không cần lo lắng khoai sọ bao nhiêu calo
3.3 Thịt kho khoai sọ
Bên cạnh 2 món trên, nếu bạn lo lắng khoai sọ bao nhiêu calo thì món thịt kho khoai sọ cũng là một món ăn ngon lành, hấp dẫn mà vẫn giảm cân và ngăn ngừa tích tụ mỡ bụng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 3 – 4 củ khoai sọ
- 300g thịt lợn nạc
- Hành củ, rau thơm
- Gia vị: Nước mắm, bột nêm, đường…
Cách chế biến:
- Thịt lợn đem rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn
- Khoai sọ rửa sạch, nạo vỏ rồi thái miếng nhỏ
- Phi thơm hành rồi đảo với thịt lợn, nêm nếm gia vị vừa ăn
- Cho khoai sọ vào đun sôi đến khi thịt và khoai sọ mềm thì tắt bếp
Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ giảm mỡ
4. Lưu ý gì khi ăn khoai sọ giảm cân
Sau khi tìm hiểu khoai sọ bao nhiêu calo cũng như tác dụng hỗ trợ giảm cân, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể của khoai sọ. Nhưng khoai sọ cũng có một số nhược điểm cơ bản, bạn cần biết một số lưu ý dưới đây:
- Khoai sọ trước khi ăn cần làm chín để không ảnh hưởng tới đường ruột
- Trong quá trình chế biến khoai sọ, bạn nên đeo găng tay, tránh tiếp xúc trực tiếp với lớp nhựa ngoài, vì lớp nhựa này có thể gây kích ứng, dị ứng da
- Để hiệu quả giảm cân tốt nhất nên kết hợp tập luyện thể dục 30 – 40 phút mỗi ngày
- Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, muốn giảm cân có thể áp dụng ăn khoai sọ nhưng cần có chế độ ăn uống giảm mỡ khoa học để đảm bảo sức khỏe
Trên đây đã giải đáp thắc mắc khoai sọ bao nhiêu calo cho bạn cũng như những món ăn từ khoai sọ giúp giảm cân hiệu quả. Nhưng bạn cũng nên lưu ý nếu muốn áp dụng cách giảm cân bằng khoai sọ bạn cần thật kiên trì vì phương pháp này cần thời gian để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.