Calo là gì ? Lượng calo trong các món ăn là bao nhiêu

Calo là gì ? Làm sao để biết trong thực phẩm bạn ăn có bao nhiêu calo. Và lượng thực phẩm nào nhiều calo, lượng thực phẩm nào ít calo. Đặc biệt trong bài chia sẻ ngay dưới đây bạn cũng sẽ dễ dàng biết được những món ăn vặt khoái khẩu bạn hay ăn hàng ngày như trà sữa, bánh tráng trộn… có nhiều calo không nhé. Đặc biệt bài viết này sẽ rất bổ ích cho các bạn đang theo chế độ ăn kiêng, tập luyện nghiêm ngặt để giảm cân, giảm mỡ.

Calo là gì ? Calo được sử dụng để làm gì

Calo là gì? Calo hay được gọi tên khác là calories là 1 đơn vị đo năng lượng. Thức ăn được cơ thể con người nạp vào rồi chuyển hóa chúng thành năng lượng, những năng lượng ấy được  gọi là calo.

Calo là gì và có tác dụng như thế nào? Calo có tác dụng để duy trì sự sống và thực hiện tất cả các hoạt động hằng ngày. Khi cơ thể đốt cháy lượng calo nhiều hơn mức nạp vào thì cơ thể sẽ bắt đầu sử dụng calo từ các nguồn dự trữ khác như mỡ hay cơ từ trong cơ thể đó gọi là quá trình giảm cân.

Calo là gì
Calo là gì

Ngược lại, lượng calo được cơ thể nạp và mà không sử dụng hết, thì nó sẽ chuyển hóa thành mỡ thừa, lượng mỡ thừa này sẽ tích tụ trong thời gian dài, và nếu càng lâu thì càng khó đào thải ra khỏi cơ thể.

Nếu bạn nạp lượng calo vào cơ thể nhiều hơn tổng calo mà cơ thể bạn tiêu thụ thì cơ thể bạn có thể tăng cân theo thời gian. Ngược lại, nếu lượng calo mà cơ thể nạp vào ít hơn thì bạn sẽ giảm cân.

Lượng calo trong thức ăn khi nạp vào cơ thể

Vậy lượng calo là gì và trong các món ăn lượng calo là bao nhiêu? Đối với calorie thường được gọi là calorie nhỏ, đây là những đơn vị đo sử dụng trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt là sinh hóa học.

Calo là gì ? Lượng calo có trong các loại thức ăn
Calo là gì ? Lượng calo có trong các loại thức ăn

Calories thường là calories lớn hay người ta còn dùng kilogram calorie.  Tất cả chúng là biểu thị cho lượng calo trong thành phần dinh dưỡng của thực phẩm cũng như thức ăn thông qua chế độ ăn uống hằng ngày cũng như dùng để đo những hoạt động tiêu hao năng lượng của cơ thể chúng ta diễn ra hằng ngày.

Quy đổi: 1 Calories = 1 Kcal = 1 calo = 1000 Calorie.

Ở mỗi loại thực phẩm thì lượng calo khác nhau. Carbohydrate và protein nếu được so với chất béo thì chỉ cung cấp khoảng phân nửa lượng calo mỗi gram. Chẳng hạn:

 • 1g protein = 4 calo
 • 1g carbs = 4 calo
 • 1g fat = 9 calo

Cũng có có cùng tên gọi là calo nhưng không phải loại nào cũng giống nhau mà phải xem xét nguồn gốc có từ đâu. Chẳng hạn calo từ protein có lợi trong  quá trình xây dựng cơ bắp của cơ thể. Khi cơ thể hoạt động thì lương calo tiêu hao nhiều hơn.

Còn calo có từ nguồn thực phẩm giàu chất xơ thì giúp bạn có cảm giác no nhanh hơn, lâu hơn và hạn chế cảm giác thèm ăn. Những nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng cho thấy rằng, đối với mỗi người trưởng thanh thì lượng calo từ chất béo mà cơ thể dung nạp mỗi ngày chỉ nên tối đa 20%.

Nếu con số vượt qua 2000cal mỗi ngày thì đây là mức đáng cảnh báo và cơ thể bạn đang bị thừa năng lượng, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dấn đến thừa cân béo phì.

Lượng calo trong các món ăn vặt là bao nhiêu?

Sẽ rất ít ai thắc mắc calo là gì nhưng họ sẽ luôn bận tâm lượng calo trong các món ăn là bao nhiêu đặc biệt là món ăn vặt. Hãy cùng mình điểm qua lượng calo trong 2 món ăn vặt phổ biến của giới trẻ:

Trà sữa

Calo là gì ? Calo có trong một ly trà sữa là bao nhiêu
Calo là gì ? Calo có trong một ly trà sữa là bao nhiêu

Câu hỏi calo là gì chắc chắn sẽ không còn quan trọng khi nhắc đến trà sữa nhưng 1 ly trà sữa bao nhiêu calo lại cực kỳ quan trọng.

1 ly trà sữa trung bình chứa khoảng 350 – 500 calo, tương đương với 17% đơn vị calo mà bạn cần có trong ngày.

Do đó, trà sữa không phải là thực phẩm làm bạn béo phì nếu như bạn không uống thường xuyên đến mức mỗi ngày một ly thì tình trạng cân nặng cũng như lượng mỡ thừa trong cơ thể cũng có thể kiểm soát

Bánh tráng trộn

Calo là gì ? Lượng calo có trong bánh tráng trộn là bao nhiêu
Calo là gì ? Lượng calo có trong bánh tráng trộn là bao nhiêu

Trong món bánh tráng trộn có nhiều nguyên liệu như bột tôm, trứng cút, khô bò, xoài xanh, đậu phộng rang, mỡ hành,…

Trong mỗi nguyên liệu này sẽ có hàm lượng calo khác nhau, vậy nên trung bình calo trong bánh tráng trộn khoảng 300 – 330 cho mỗi 100gr.

Xúc xích

Calo là gì ? Calo có trong xúc xích là bao nhiêu
Calo là gì ? Calo có trong xúc xích là bao nhiêu

Trong xúc xích có bao nhiêu calo? Trong thành phần dinh dưỡng của 1 cây xúc xích heo khoảng 35g sẽ chứa 45 calo. Đối với cơ thể bình thường thì đây là một lượng calo khá lớn nếu như bạn duy trì loại thực phẩm này có mặt thường xuyên trong bữa ăn, vì vậy bạn không nên ăn quá nhiều xúc xích heo trong 1 lần cũng như nhiều lần trong một tuần.

Lượng calo trong các loại trái cây là bao nhiêu?

Đu đủ

Calo là gì ? Lượng calo có trong đu đủ và các loại trái cây khác
Calo là gì ? Lượng calo có trong đu đủ và các loại trái cây khác

Nói về trái cây thì đu đủ có vị khá ngọt vậy trong đu đủ có bao nhiêu calo và ăn đu đủ có béo không?

Theo một nguồn thông tin cho biết cứ 100g đu đủ tồn tại 43 calo. Nhưng những nguồn calo này là nguồn calo giàu chất xơ nên cơ thể dễ dàng hấp thu cũng như chuyển hóa thành năng lượng trong một ngày.

Do đó, bạn có thể ăn nhiều đu đủ mà không lo bị thừa calo. Ngoài ra trong đu đủ có lượng vitamin C dồi dào, cùng lượng chất chống oxy hóa beta-cryptoxanthin, làm giảm nguy cơ viêm đa khớp. Sợi đu đủ còn có tác dụng tốt trong việc chống táo bón và giữ lượng cholesterol ổn định.

Trái cóc

Tiếp theo sẽ đến món ăn vui miệng của hội chị em. Rất nhiều người đặt ra câu hỏi calo là gìcóc bao nhiêu calo? Trong trái cóc, đặc biệt là cóc xanh, là một trong những loại trái cây chứa lượng calo rất thấp nhất. Trung bình 100g cóc thì lượng calo chỉ khoảng 42 kcal, thậm chí còn thấp hơn so với táo, cam và nhiều loại trái cây khác.

Calo là gì ? Có bao nhiêu calo trong trái cóc
Calo là gì ? Có bao nhiêu calo trong trái cóc

Nếu tính theo lượng calo mà từng trái có thì mỗi trái cóc xanh với kích cỡ vừa phải sẽ cung cấp khoảng 12,5 kcal. Lượng calo này sẽ tăng dần trong quá trình chín, vào khoảng 15 đến 20 kcal, tùy theo kích cỡ lớn nhỏ. Nguyên nhân calo trong cóc tăng dần khi chín là lượng đường trong cóc chín tăng.

Dưa hấu

Khi đã biết được calo là gì và bạn sẽ còn thắc mắc trong các món ăn, món trái cây trán miệng sau bữa ăn có nhiều calo không ví dụ như sẽ có nhiều thắc mắc dưa hấu bao nhiêu calo, ăn dưa hấu sau bữa ăn có dư thừa năng lượng không?

Theo một vài nghiên cứu cứ trong mỗi lát dưa hấu thì lượng calo không vượt quá lượng calo hằng ngày của bạn. Vì trong mỗi miếng ưa hấu chỉ có khoản 86 calo (khoảng 1/16 của toàn bộ dưa hấu 15 inch x 7,5 inch), theo USDA.

Để giúp bạn theo dõi chế độ ăn kiêng của mình chính xác nhất thì , USDA cũng cung cấp lượng calo trong các khẩu phần khác của dưa hấu:

 •         46 calo có trong 1 cốc dưa hấu vừa.
 •         30 calo đối với 100gr dưa hấu.
 •         71 calo có trong 1 ly nước ép dưa hấu.

Lượng calo trong các bữa ăn chính là bao nhiêu?

Cơm

Calo là gì ? Trong cơm ăn hàng ngày có lượng calo là bao nhiêu
Calo là gì ? Trong cơm ăn hàng ngày có lượng calo là bao nhiêu

Cơm là món ăn gần như ngày nào bạn cũng phải ăn ít nhất 1 lần trong ngày, thế 1 bát cơm bao nhiêu calo? Đối với 1 chén cơm trung bình mà người ta thường hay ăn thì chúng ta tạm tính được con số tương đối ở mức 100gram cơm trắng sẽ có khoảng 130 calo.

Lượng calo này là nhiều đối với người đang có chế độ giảm cân, đặc biệt là với người có thế độ giảm cân nghiêm ngặt thì cần cắt hoàn toàn tinh bột ra khỏi chế độ ăn hằng ngày.

Hủ tiếu

Calo có trong hủ tiếu là bao nhiêu
Calo có trong hủ tiếu là bao nhiêu

Trong 1 tô hủ tiếu bao nhiêu calo, món ăn này thật sự quá hấp dẫn và lượng calo dồi dào chúng cung cấp đến 650kcal, lượng này là quá nhiều so với chế độ dinh dưỡng hằng ngày đặc biệt là đối vói những người đang trong quá trình giảm cân.

Ngoài ra, số lượng calo có trong 1 tô hủ tiếu có thể tăng nhiều hơn tuy theo những món bạn ăn kèm chẳng hạn như giò heo, loại thức ăn này có lượng calo rất nhiều.

Bánh mì đen

Bánh mì đen được sản xuất từ nguyên liệu chính là lúa mạch đen kết hợp với một số thành phần khác như: Mạch nha, trứng, sữa. Vậy chung quy bánh mì đen bao nhiêu calo. Vì được làm từ 100% nguyên liệu lúa mạch đen có chứa hàm lượng chất xơ cao gấp 4 lần và lượng calo ít hơn 20% so với các loại bánh mì thông thường mà chúng ta hay ăn. Trong 100 gam bánh mì đen chỉ có chứa hàm lượng calo khoảng 284 calo.

Hơn nữa, bánh mì đen được làm từ lúa mạch đen nên thành phần của bánh mì đen hoàn toàn không có chứa tinh bột nên sẽ không ảnh hưởng đến những bạn đang có chế độ ăn kiêng.

Lượng calo trong các thực phẩm khác là bao nhiêu?

Trứng

Trứng là một món ăn được rất nhiều người ưu tiên sử dụng bởi tính tiện dụng của nó, thế 1 quả trứng bao nhiêu calo?

Đối với một quả trứng lớn có trọng lượng khoảng 52 gram (g) thì có khoảng 74 calo.

Trong trứng có bao nhiêu calo
Trong trứng có bao nhiêu calo

Lượng calo chính xác sẽ phụ thuộc vào kích thước của một quả trứng. Ví dụ:

 •         Trứng nhỏ (35g): 53 calo
 •         Trứng vừa (45g): 63 calo
 •         Trứng lớn (52g): 74 calo
 •         Trứng cực lớn (59g): 83 calo
 •         Trứng jumbo (65g): 93 calo

Khoai lang

Trong khoai lang có bao nhiêu calo
Trong khoai lang có bao nhiêu calo

Hội chị em giữ dáng sẽ rất quan tâm khoai lang bao nhiêu calo bởi vì đây là món ăn hầu như các chị em phải ăn mỗi ngày.

Khoai lang có lượng tinh bột và cả một chút đường, cụ thể trong 100gr khoai lang có chứa 86 kcal, trong 1 củ khoai lang trung bình chứa khoảng 180 – 200 calo, trong đó lượng tinh bột có trong khoai lang chiếm khoảng 10%.

Bắp

Tương tự như khoai lang các chị em cũng rất quan tâm bắp bao nhiêu calo? Vì đây là món ăn cũng sẽ đồng hành cùng chị em trong quá trình giảm cân.

Đối với bắp vàng thì trung bình mỗi trái ngô ngọt kích thước lớn có khoảng 123 calo, lượng calo này ở mức trung bình và hơn nữa là lượng chất xơ trong bắp nhiều, vì vậy loại trái cây này cũng thích hợp với những người đang giảm cân.

Thắm vừa liệt kê 1 số món ăn vặt, món ăn hàng ngày cũng như là lượng calo trong từng món. Thông qua bài chia sẻ về chủ đề calo là gì và lượng calo trong từng món ăn. Hy vọng các bạn sẽ cân đối lượng thức ăn nạp vào cơ thể để duy trì số cân nặng hoàn hảo. Và cũng đừng quên theo dõi Zema Spa để có thêm các kiến thức hữu ích nhé.

Bài viết thuộc bí quyết giảm mỡ chuyên mục được các chuyên gia thẩm mỹ làm đẹp tại Zema spa tổng hợp chia sẻ lại cho các chị em tham khảo. Để được tư vấn giảm mỡ nhanh và an toàn tốt nhất chị em liên hệ hotline *8686 để được hỗ trợ tư vấn chăm sóc điều trị tốt hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.