Cách lấy nhân mụn an toàn và hiệu quả tại nhà

Cách lấy nhân mụn sao cho an toàn và hiệu quả là một vấn đề vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của làn da. Lấy nhân mụn sai cách có thể dẫn đến những hậu quả khó lường như viêm da nhiễm trùng đối với các trường hợp nặng. Hay có thể gây nên tình trạng nặng hơn của mụn, tạo các loại sẹo mụn khó trị khác. Đối với các trường hợp mụn nặng, các bạn nên tìm đến bác sĩ da liễu hoặc các cơ sở chăm sóc sắc đẹp uy tín như Zema Spa để điều trị mụn an toàn.

Cách lấy nhân mụn an toàn tại nhà
Cách lấy nhân mụn an toàn tại nhà

Cách lấy nhân mụn tại nhà

Lấy nhân mụn là một trong những bước quan trọng của điều trị mụn. Loại bỏ nhân mụn là loại bỏ các tuyến bã nhờn và vi khuẩn đang tích tụ bên trong. Giúp làn da sạch khuẩn mụn và bắt đầu tự chữa lành. Để lấy nhân mụn an toàn tại nhà, ta cần tuân thủ các bước sau.

Kiểm tra mụn nào già mới nặn

Chờ đến khi mụn già mới nặn là một điều rất quan trọng trong điều trị mụn. Khi mụn đã già tức là cồi mụn hay chính là nhân mụn đã cô đặc lại, không còn ở dạng viêm lỏng nữa. Đây chính là thời điểm an toàn để bạn loại mụn ra khỏi lỗ chân lông. Có rất nhiều lý do để chúng ta không nên lấy mụn ra khi nó còn non.

Không lấy nhân mụn khi vết mụn còn non
Không lấy nhân mụn khi vết mụn còn non

Ở trạng thái mủ lỏng, bạn không nên thực hiện bất cứ cách lấy nhân mụn nào. Khi này nhân mụn dễ phát tán vi khuẩn trên làn da nếu như nốt mụn bị làm vỡ. Điều này dẫn đến tình trạng mụn nặng hơn, các nốt mụn nhiều hơn và có thể dẫn đến viêm da

Khi mụn còn non, chúng thường nằm dưới lớp da, sâu bên trong lỗ chân lông do sự lỏng lẻo trong kết cấu chưa khiến lỗ chân lông hé miệng. Chính vì thế mà khi nặn mụn non, bề mặt da sẽ bị rách, gây tổn thương da.

Hệ miễn dịch thúc đẩy cơ chế bảo vệ da khi da bị thương bằng cách tăng sinh sắc tố đen như cách mà chúng bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời. Và như vậy ta có thêm một vấn đề to lớn khác bên cạnh điều trị mụn đó là trị thâm.

Vết mụn càng to thì sẹo sẽ càng nghiêm trọng. Việc áp dụng không đúng cách lấy nhân mụn này dẫn đến các vấn đề khác về da. Trong đó sẹo thâm là tình trạng nhẹ nhất của việc nặn mụn non. Loại nặng hơn là sẹo lõm hay còn gọi là bị rỗ vô cùng khó điều trị.

Lấy nhân mụn tại nhà với nặn mụn tại Spa cách nào tốt hơn? Có nên nặn mụn ở Spa?

Chuẩn bị dụng cụ lấy nhân mụn

Để có thể lấy được mụn an toàn, ta sẽ sử dụng các dụng cụ cần thiết để lấy nhân mụn.

Dụng cụ chuyên dụng lấy nhân mụn nhanh chóng 
Dụng cụ chuyên dụng lấy nhân mụn nhanh chóng

Dụng cụ: 

  • Cây lấy mụn
  • Bông tẩy trang sạch
  • Bông y tế
  • Cồn sát khuẩn
  • Nước muối sinh lý
  • Kem nghệ

Sát khuẩn dụng cụ

Bước này sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn và vi sinh vật có thể gây hại cho làn da. Không tăng sinh khuẩn mụn cũng không gây ra các hiện tượng nhiễm trùng hay viêm da. Giúp cách lấy nhân mụn diễn ra thuận lợi và an toàn hơn.

Sát khuẩn dụng cụ để đảm bảo vệ sinh tránh nhiễm trùng
Sát khuẩn dụng cụ để đảm bảo vệ sinh tránh nhiễm trùng

Sử dụng cồn 90 độ sát khuẩn cây trị mụn, cồn sẽ diệt sạch vi khuẩn có trên đó. Giúp cây lấy mụn ở trạng thái tiệt trùng, an toàn tuyệt đối cho làn da.

Làm sạch da mặt trước khi lấy nhân

Làm sạch mặt là bước quan trọng để lấy mụn hiệu quả. Mặt bẩn giúp mụn càng có thêm cơ hội sinh sôi khi lấy các nhân mụn ra. Ngay thời điểm nhân mụn được lấy ra kéo theo đó sẽ là các khuẩn mụn và dầu thừa cùng lúc được lấy ra ngoài. Một làn da bẩn sẽ tạo kiều kiện thuận lợi để khuẩn mụn sinh sôi và phát triển.

Làm sạch da mặt trước khi lấy nhân
Làm sạch da mặt trước khi lấy nhân

Làm sạch da cũng giúp việc lấy mụn dễ dàng hơn, không bị cản trở bởi các tế bào chết hay dầu thừa trên da. Giúp cách lấy nhân mụn được diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bên cạnh làm sạch da mặt, bạn cũng cần làm sạch da tay, tuy không trực tiếp nặn mụn bằng tay. Nhưng việc sử dụng công cụ có thể làm lây lan vi khuẩn từ tay nếu như tay không được sạch sẽ.

Sau khi lấy nhân mụn, điều bạn cần quan tâm tiếm theo đó chính là việc chăm sóc da sau khi nặn mụn. Việc chăm sóc da kĩ càng sẽ giúp da nhanh phục hồi, không để lại thâm sẹo, bên cạch đó tránh để mụn bùng phát.

Xông hơi giúp dễ dàng lấy nhân mụn

Xông hơi có những lợi ích rất tốt cho làn da, công đoạn này giúp làn da được tăng cường làm sạch, giảm dầu nhờn, diệt bớt vi khuẩn và dưỡng da khỏe mạnh. Xông hơi làm mở lỗ chân lông, đây vừa là cách để loại bớt dầu thừa và vi khuẩn trong nốt mụn, vừa là cách để lấy nhân mụn ra dễ dàng hơn.

Xông hơi giúp dễ dàng lấy nhân mụn
Xông hơi giúp dễ dàng lấy nhân mụn

Nhờ lỗ chân lông mở lớn hơn, việc lấy nhân mụn cũng dễ dàng hơn, hạn chế bị đau nhức do nhân mụn ở sâu hoặc quá lớn. Xông hơi là bước hỗ trợ hoàn hảo cho cách lấy nhân mụn của chúng ta.

Bắt đầu cách lấy nhân mụn

Sau khi xông hơi và bạn đã cảm thấy làn da được thoáng sạch, ta sẽ tiến hành lấy nhân mụn trên da. Sử dụng đầu tròn của cây lấy mụn đặt vào chu vi của nốt mụn và ấn nhẹ để tạo lực đẩy nhân mụn lên. Đối với một số nhân mụn nằm sâu dưới lỗ chân lông bạn sẽ phải dùng nhiều lực hơn. Khi này có thể sẽ cảm thấy đau rát nếu làm không khéo, chính vì thế mà bước xông hơi rất quan trọng. Nó sẽ giúp nhân mụn dễ lấy và đỡ đau rất nhiều. 

Lấy nhân mụn với dụng cụ đã tiệt trùng
Cách lấy nhân mụn với dụng cụ đã tiệt trùng

Một số loại mụn có thể không nằm ở lỗ chân lông như mụn đầu trắng bạn sẽ phải dùng đến đầu nhọn của cây lấy mụn. Khi này bạn buộc phải chấp nhận việc bị rách da trong cách lấy nhân mụn này. Bởi đó là cách duy nhất có thể lấy được nhân mụn loại này ra. 

Tạo một lỗ nhỏ trên bề mặt nốt mụn và sau đó lặp lại như cách lấy các loại mụn tại lỗ chân lông. Vết thương nhỏ hơn rất nhiều so với việc bạn nặn mụn non nên nó sẽ nhanh lành và ít để lại sẹo hơn.

Sử dụng tăm bông y tế thấm ngay nếu có máu hay dịch chảy ra từ các nốt mụn để hạn chế phát tán vi khuẩn. Có thể tẩm nước muối sinh lý cho bông để diệt khuẩn tại chỗ.

Dùng nước muối sát khuẩn sau khi lấy nhân

Ngay sau khi đã loại bỏ hết những nhân mụn có thể lấy. Sử dụng bông tẩy trang thấm đều dung dịch nước muối sinh lý và lau cho toàn bộ khuôn mặt, tập trung nhiều hơn vào các nốt mụn. Nước muối trong cách lấy nhân mụn này sẽ làm tiêu diệt các khuẩn mụn và dầu thừa tràn ra hoặc bị phát tán trong quá trình lấy nhân mụn. 

Dùng nước muối sát khuẩn sau khi lấy nhân
Dùng nước muối sát khuẩn sau khi lấy nhân

Sau kỹ mặt với nước muối sinh lý để đảm bảo diệt hết khuẩn mụn trên da. Sau đó rửa qua mặt với nước mát và thoa kem nghệ lên các vết sẹo mụn vừa lấy. Kem nghệ sẽ giúp các vết hở da nhanh lành, tiếp tục diệt khuẩn mụn nếu chúng vẫn còn trên da. Đồng thời ngăn chặn việc hình thành các vết thâm sẹo từ những vết thương vừa mở.

Lưu ý khi lấy nhân mụn tại nhà

Luôn lưu ý an toàn vệ sinh cho tất cả các đồ vật được dùng hay là tay của bạn. Vì khi lấy nhân mụn đi, làn da đồng thời cũng đang ở trạng thái bị tổn thương và nhạy cảm. Do đó việc giữ sạch sẽ mọi thứ sẽ khi áp dụng cách lấy nhân mụn giúp đảm bảo sự an toàn cho làn da và không tăng thêm các nốt mụn mới.

Các vết mụn nhìn rất khó chịu, và việc lấy nhân mụn ra khỏi cơ thể mang tới cho chúng ta sự thỏa mãn. Nhiều người không kiểm soát được cảm giác này và tiếp tục lấy nhân mụn tại các nốt mụn non. Như đã phân tích ở trên, điều này rất nguy hiểm cho tình trạng mụn của bạn. Vì thế cần hết sức kiềm chế trước lời cám dỗ của các nốt mụn này.

Liên tục sát khuẩn định kỳ cho da trong vòng 2 ngày tiếp theo và thao kem nghệ để các vết thương tạo ra từ việc lấy nhân mụn sạch sẽ và nhanh khô. Đồng thời tránh xa các loại mỹ phẩm trang điểm hay kem dưỡng da kể cả sữa rửa mặt trong thời gian này. Trong vòng 2 ngày này bạn chỉ nên sử dụng nước muối sinh lý để lau mặt và sát khuẩn.

Tuân thủ các bước của cách lấy nhân mụn tại nhà an toàn mà Zema Spa giới thiệu, bạn sẽ có thể loại bỏ chúng một cách dễ dàng và hiệu quả. Những nốt mụn sau khi bị mất nhân sẽ nhanh chóng xẹp xuống và lành lại giúp bạn có một làn da khỏe mạnh và sạch mụn.

Bài viết thuộc bí quyết trị mụn chuyên mục được các chuyên gia thẩm mỹ làm đẹp tại Zema spa tổng hợp chia sẻ lại cho các chị em tham khảo. Để được tư vấn điều trị mụn tốt nhất chị em liên hệ hotline *8686 để được hỗ trợ tư vấn chăm sóc điều trị tốt hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.