Thuật ngữ chăm sóc da bạn cần học thuộc lòng

Thuật ngữ chăm sóc da nào đang phổ biến nhất hiện nay và liệu bạn đã biết hết những thuật ngữ đó chưa? Hãy cùng Zema Spa xem lại lần nữa để chắc chắn là bạn đã hiểu đúng, hiểu đủ về ý nghĩa của các từ này nhé.

Thuật ngữ chăm sóc da
Thuật ngữ chăm sóc da

1. Các thuật ngữ trong chăm sóc da 

Nếu nói đến thuật ngữ chăm sóc da thì chúng ta có rất nhiều, nếu là tiếng Việt thì chúng ta sẽ rất dễ hiểu nhưng có nhiều thuật ngữ là cụm từ tiếng Anh thì cần phải tìm hiểu thật kỹ. Cụ thể chúng ta thường có những thuật ngữ sau đây: Niacinamide, AHA, BHA, peel da, Tretinoin, Retinol, Toner,…. Ý nghĩa của những thuật ngữ này như thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu từng từ một nhé.

Niacinamide

Niacinamide là một phức hợp của vitamin B hay nói cách khác thuộc nhóm vitamin B. Niacinamide được xem là một chất dinh dưỡng cần được bổ sung cho cơ thể. Ngoài ra thành phần này thường được dùng dưới dạng viên uống hoặc dạng bôi ngoài da để hỗ trợ điều trị một số vấn đề ở da như mụn, lỗ chân lông to, chàm.

Thành phần niacinamide còn được đưa vào một số sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm làm đẹp như: serum, kem dưỡng, kem đặc trị,… vì có rất nhiều lợi ích chăm sóc da mà không hề gây kích ứng.  

Một số lợi ích điển hình nhất của Niacinamide như: Cải thiện tình trạng lão hóa da, giúp da đều màu hơn, chống oxy hóa da, duy trì độ ẩm cho da, điều tiết dầu nhờn trên da,…

Cấu tạo của Niacinamide
Cấu tạo của Niacinamide

AHA

AHA là một thuật ngữ chăm sóc da vô cùng phổ biến hiện nay. Nhưng AHA là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Trước hết AHA là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Alpha Hydroxy Acid. Đây là một dạng acid gốc nước có nhiều trong các loại trái cây (cam, quýt, táo, lê,nho,…), thực vật, đường sữa, sữa ong chúa. Acid này còn có thể được tạo ra từ các phản ứng hóa.

Sử dụng AHA ra sao? Tìm hiểu ngay!

AHA cũng thường được sử dụng để tạo ra những loại sản phẩm chăm sóc và làm đẹp da nhằm giúp da kích thích sản sinh Collagen và Elastin. AHA có thể đem đến những tác dụng tuyệt vời cho da như: Loại bỏ tế bào chết, hỗ trợ điều trị mụn, chống lão hóa, làm sáng da và ngăn ngừa mụn.

AHA được hiểu là một thành phần hữu ích hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề ở da
AHA được hiểu là một thành phần hữu ích hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề ở da

BHA

Thuật ngữ chăm sóc da BHA thường bị nhầm lẫn với AHA. Cũng dễ hiểu thôi vì BHA cũng là một loại acid nhưng là Beta Hydroxy Acid. BHA vốn là một hợp chất hữu cơ thuộc nhóm hydroxy acids, thường được sử dụng làm một thành phần trong các loại kem chống lão hóa và điều trị mụn trứng cá. BHA có thể tan trong dầu và hoạt động theo cơ chế thấm sâu vào lỗ chân lông làm giảm dầu thừa tiết ra trên da.

Bạn có thể tìm hiểu chi viết về BHA tại đây.

BHA thường dùng cho những người có da bị mụn và nhờn. BHA mang lại nhiều tác dụng nhưng nổi bật nhất vẫn là tác dụng giảm nhờn, chống viêm, chống vi khuẩn, ngăn ngừa mụn và tác dụng tẩy tế bào chết.

Các tác dụng điển hình của AHA
Các tác dụng điển hình của BHA

Peel da

Những năm gần đây peel da là một trong những thuật ngữ chăm sóc da gây được sự chú ý nhiều nhất trong lĩnh vực chăm sóc da.

Peel da là thuật ngữ dùng để chỉ một phương pháp làm đẹp da hay nói chính xác hơn là phương pháp lột da hóa học giúp trẻ hóa làn da. Phương pháp này thường cần dùng đến các hợp chất có nguồn gốc thiên nhiên gây tác động lên da, giúp da loại bỏ lớp tế bào chết bên ngoài, sau đó thúc đẩy tái tạo lớp da mới khỏe đẹp hơn. 

Nhưng phương pháp này không đơn giản như việc tẩy tế bào chết thông thường vì để peel da bạn sẽ cần dùng đến những hoạt chất có nồng độ acid mạnh như: acid glycolic, acid salicylic, acid lactic, acid polyhydroxy, acid tricloracetic (TCA)…

Bên cạnh đó đây cũng là một phương pháp giúp làn da loại bỏ được mụn trứng cá, trị thâm nám, se khít lỗ chân lông trên da hiệu quả.

Phương pháp peel da còn được gọi là lột da hóa học
Phương pháp peel da còn được gọi là lột da hóa học

Tretinoin

Nếu nhắc đến các thuật ngữ chăm sóc da phổ biến hiện nay thì không thể thiết tretinoin.

Tretinoin còn có tên gọi khác là retinoic acid, acid này thuộc họ retinoids, đây là một dẫn xuất của vitamin A. Tretinoin còn được xem là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc da liễu. Do đó đây hoàn toàn không phải là một loại mỹ phẩm mà chúng ta có thể sử dụng tùy ý. 

Tuy nhiên hiện nay có nhiều chế phẩm là các loại mỹ phẩm có đưa thành phần Tretinoin với mức mức nồng độ khác nhau như 0,025% – 0,05% – 0,1 để tăng hiệu quả chăm sóc da. Nhưng khuyến cáo các bạn trước khi dùng cần tìm hiểu thật kỹ.

Tretinoin được dùng để hỗ trợ quá trình điều trị mụn, chống lại quá trình lão hóa da sớm, làm mờ nếp nhăn trên da mặt, …

Cấu tạo Tretinoin
Cấu tạo Tretinoin

Retinol

Nếu thuật ngữ chăm sóc da BHA thường bị nhầm lẫn với AHA thì thuật ngữ Retinol cũng hay thường nhầm lẫn với Tretinoin. Bởi vì 2 retinol cũng là một loại acid thuộc họ retinoids. 

Retinol cũng là một dẫn xuất của vitamin A, nhưng retinol lại là một hoạt chất thường được đưa vào trong các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da dạng không kê toa.

Retinol mang lại những công dụng sau: làm tăng quá trình tái sinh tế bào, kích thích sản sinh collagen chống lão hóa, hỗ trợ trị mụn trên da hiệu quả hơn. 

Retinol cũng là một loại acid thuộc họ retinoids
Retinol cũng là một loại acid thuộc họ retinoids

Toner

Đây có lẽ là thuật ngữ chăm sóc da đơn giản nhất trong số những thuật ngữ được liệt kê trong bài. Và đây cũng là thuật ngữ quen thuộc nhất và được sử dụng nhiều nhất.

Toner trước nay được biết đến là một sản phẩm dưỡng da ở thể lỏng. Toner thường được chị em gọi là nước cân bằng da. Loại nước này được sử dụng mỗi ngày trong quy trình chăm sóc da cơ bản của  mỗi chị em. Nó chiết xuất từ một số loại hoa, lá hoặc một số nguyên liệu thiên nhiên khác nhằm mang lại công dụng làm sạch da sau bước rửa mặt, cân bằng độ pH cho da, dưỡng ẩm và làm sáng da. Toner có thể dành cho tất cả mọi loại da.

Toner được dùng làm sạch sâu da sau khi đã rửa mặt
Toner được dùng làm sạch sâu da sau khi đã rửa mặt

Serum

Cũng như toner, serum từ lâu đã trở thành một thuật ngữ chăm sóc da mà hầu như chị em nào cũng biết và sử dụng đến.

Serum là một loại sản phẩm dưỡng da ở dạng tinh chất, trong serum có chứa các hoạt chất dưỡng da cao cấp. Serum thường có dạng lọc và được cấu tạo bởi các phân tử siêu nhỏ nên có thể đi sâu vào lớp hạ bì sâu dưới da để cung cấp trực tiếp dưỡng chất cho các tế bào. Serum dần trở thành một sản phẩm phổ biến và không thể thiếu trong quy trình dưỡng da của chị em. bởi khả năng chăm sóc da chuyên sâu và nhanh chóng mang lại hiệu quả cho làn da.

Serum mang lại những lợi ích như: Chống lão hóa da, giảm thiểu nếp nhăn trên da mặt, làm giảm tình trạng viêm da và mụn trứng cá. Ngoài ra serum còn giúp dưỡng ẩm và làm trắng da rất tốt.

Serum dưỡng da là một sản phẩm cực kỳ quen thuộc với mọi chị em phụ nữ
Serum dưỡng da là một sản phẩm cực kỳ quen thuộc với mọi chị em phụ nữ

2. Lưu ý về các thuật ngữ này

Việc hiểu được ý nghĩa của các thuật ngữ chăm sóc da rất quan trọng bởi vì điều này sẽ giúp bạn sử dụng mỹ phẩm và phương pháp làm đẹp đúng cách nhất và góp phần mang lại hiệu quả cao hơn. Nên hãy dành thời gian để ngâm cứu kỹ hơn về các thuật ngữ này nhé. Thuật ngữ liên quan đến vấn đề chăm sóc da vốn rất đa dạng, có nhiều thuật ngữ còn dễ gây nhầm lẫn nên khi tìm hiểu bạn phải thật cẩn thận. 

Khi tìm hiểu về các thuật ngữ bạn cần phải tìm hiểu và phân biệt thật rõ: thuật ngữ đó là gì, công dụng của sản phẩm/phương pháp đó ra sao, phù hợp với loại da nào cũng như cách dùng sản phẩm/phương pháp đó như thế nào. Như vậy bạn mới hiểu một cách đầy đủ nhất về thuật ngữ mà bạn đang tìm.

Hi vọng với những giải đáp về thuật ngữ chăm sóc da nêu trên của Zema Spa sẽ có thể giúp các bạn có thêm cho mình những kiến thức thiết thực trong làm đẹp. Có thể bài viết chưa nêu lên hết được tất cả những thuật ngữ trong làm đẹp nhưng đây đều là những thuật ngữ phổ biến nhất hiện nay. Nên các bạn hãy 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *