Dị ứng da mặt: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Dị ứng da mặt là một trong những vấn đề bức thiết cần xử ngay để tránh các triệu chứng lan rộng và dị ứng nặng thêm. Làn da mặt mỏng manh sẽ phản ứng rất nhanh khi có các hiện tượng kích ứng diễn ra. Đồng thời những hậu quả từ việc các triệu chứng nặng thêm không chỉ khó lường mà còn lưu lại lâu trên da. Chúng ta cần biết cách phòng tránh và xử lý để đảm bảo an toàn cho làn da. Hãy cùng kiến thức làm đẹp Zema Spa tìm hiểu nguyên và cách xử lý đối với các trường hợp dị ứng nhẹ có thể điều trị tại nhà nhé. 

Dị ứng da mặt: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị
Dị ứng da mặt: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Nguyên nhân gây nên dị ứng da mặt

Nói về nguyên nhân dẫn đến dị ứng, chúng ta có nhiều nguyên nhân đa dạng, chúng thường là do tiếp xúc với làn da gây ra hiện tượng dị ứng kích ứng. Thế nhưng những nguyên nhân sau được coi là phổ biến nhất. 

Dị ứng theo mùa

Dị ứng theo mùa, thời tiết thay đổi có thể dẫn đến các hiện tượng dị ứng cho da. Nó có thể xảy ra vào những thời điểm giao mùa nhất là vào thời điểm đầu mùa xuân. Đây là thời điểm mà không khí thường có độ ẩm cao, thời tiết ấm, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn vi rút phát triển. 

Dị ứng mùa có thể gây ra một số triệu chứng khuôn mặt. Điều này bao gồm đỏ, chảy nước, ngứa và sưng mắt. Nhiều trường hợp dị ứng nặng rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng viêm kết mạc dị ứng. Đây là một tình trạng dị ứng da mặt nghiêm trọng có ảnh hưởng đến mắt.

Thời tiết có thể khiến làn da phản ứng mạnh mẽ
Thời tiết có thể khiến làn da phản ứng mạnh mẽ

Động vật và côn trùng

Các chất tiết ra từ côn trùng, lông hay chất độc trên bề mặt da của chúng có thể gây ra phản ứng dị ứng nếu chúng ta chẳng may chạm vào. Những người bị dị ứng thú cưng không phản ứng với mái tóc hoặc lông thú của chúng. Mà thay vào đó là nước bọt và tế bào da của động vật, hoặc vẩy của chúng.

Nếu bạn bị dị ứng với mèo, chó hoặc động vật khác, bạn có dấu hiệu hắt hơi và bị tắc nghẽn mũi. Phản ứng dị ứng do động vật gây ra cũng bao gồm nổi mề đay và phát ban. Triệu chứng nặng dần và hiện rõ lên trên da phổ biến nhất trên cổ và mặt của bạn. Côn trùng cắn và vết chích cũng có thể tạo ra phản ứng dị ứng da mặt.

Côn trùng cắn có thể gây dị ứng bởi độc tố trong chúng
Côn trùng cắn có thể gây dị ứng bởi độc tố trong chúng

Viêm da tiếp xúc

Bạn có thể bị nổi mẩn đỏ hoặc nổi mề đay mặt trên khuôn mặt nếu bạn chạm vào một chất gây dị ứng cho bạn. Tình trạng phản ứng dị ứng này được biết đến là hiện tượng viêm da tiếp xúc. Chất gây dị ứng có thể bao gồm từ các chất tiếp xúc đến một loại thực phẩm có thể gây dị ứng.

Bất cứ nơi nào da bạn đã chạm vào chất này đểu khiến hệ miễn dịch phản ứng. Vì hầu hết chúng ta thường chạm vào mặt nhiều lần trong suốt cả ngày. Bởi vậy, rất dễ hiểu khi các hiện tượng dị ứng lan tới mặt, gần mắt hoặc miệng của bạn.

Món ăn

Dị ứng thực phẩm là một số loại dị ứng phổ biến nhất ảnh hưởng đến khuôn mặt. Phản ứng của mỗi người sẽ dẫn tới những tình trạng dị ứng khác nhau. Khi bị dị ứng da mặt với nguyên nhân này bạn có thể cảm thấy nôn nao trong dạ dày của mình. 

Phản ứng này diễn ra sau khi ăn một loại thực phẩm nhất định. Trong khi những người khác có thể bị phát ban, mẩn ngứa hoặc sưng quanh môi. Một dị ứng thực phẩm nghiêm trọng, đe dọa tính mạng có thể khiến lưỡi và khí quản của bạn bị sưng lên. Loại phản ứng này được gọi là dị ứng phản vệ và nó đòi hỏi sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Hải sản là một trong những món ăn dễ gây dị ứng
Hải sản là một trong những món ăn dễ gây dị ứng

Thuốc, dược phẩm, mỹ phẩm

Dị ứng thuốc cũng thuộc trong phạm vi nghiêm trọng và các loại triệu chứng mà chúng gây ra. Mẩn da trên mặt và cánh tay là phổ biến với dị ứng thuốc. Dị ứng thuốc cũng có thể gây ra nổi mề đay, sưng toàn bộ mặt, và sốc phản vệ. Tương tự với các loại dược phẩm, mỹ phẩm có thể gây ra các triệu chứng dị ứng trên da mặt. Thường gặp nhất là ngứa, đỏ, nổi mề đay. 

Thuốc tây có thể gây ra tác dụng phụ là dị ứng
Thuốc tây có thể gây ra tác dụng phụ là dị ứng

Dấu hiệu nhận biết dị ứng da mặt

Các triệu chứng của một phản ứng dị ứng khác nhau, tùy thuộc vào chất kích hoạt, còn được gọi là chất gây dị ứng. Một người có thể phát ban đỏ trong một số vùng da sau khi sử dụng kem mặt. Trong khi người khác hít phấn hoa có thể phát ban xuất hiện rộng rãi.

Các triệu chứng của một phản ứng dị ứng trên khuôn mặt có thể bao gồm:

  • Phát ban hoặc nổi mề đay
  • Sưng húp, lớn lên của da
  • Những đốm nhỏ, đỏ trên da
  • Một sự ngứa, châm chích, hoặc cảm giác nóng rát
  • Môi và mắt bị sưng
  • Lưỡi sưng
  • Mắt đỏ, ngứa mắt
  • Da khô, hoặc nứt

Các triệu chứng của một phản ứng dị ứng có thể phát triển trong vòng vài giây hoặc vài phút, hoặc tịnh tiến dần đến vài giờ. Thông thường làn da chịu tác động phản ứng nên loại dị ứng vừa và nhẹ. Nhưng trong những trường hợp hiếm gặp có thể gây sốc phản vệ, đó là điều kiện đe dọa tính mạng.

Mẩn đỏ là hiện tượng phổ biến khi da bị dị ứng
Mẩn đỏ là hiện tượng phổ biến khi da bị dị ứng

Cách điều trị dị ứng da mặt

Dị ứng da mặt có rất nhiều cách chữa trị tùy theo tình trạng bạn đang mắc phải là nhẹ hay nặng. Đối với một số trường hợp được phát hiện sớm các dấu hiệu còn nhẹ bạn có thể điều trị ngay tại nhà với thuốc hay các nguyên liệu thiên nhiên. Tuy nhiên đối với các trường hợp nặng bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để tránh các trường hợp không mong muốn xảy ra.

Sử dụng thuốc tây chữa dị ứng da mặt

Sử dụng thuốc tây là cách làm dịu da bị dị ứng nhanh chóng. Rất thích hợp khi các phản ứng trên da tiến triển nhanh, khó kiểm soát. Khi này những hoạt chất trong thuốc và tác dụng nhanh chóng của các loại thuốc bôi sẽ giúp ích rất nhiều. 

Một trong những loại thuốc chống dị ứng được sử dụng rộng rãi là thuốc kháng histamin. Thuốc kháng histamin có thể làm giảm sưng, đỏ và ngứa của phát ban và nổi mề đay trên khuôn mặt. Thuốc này cũng có thể giúp đỡ với các triệu chứng, chẳng hạn như nghẹt mũi và khó thở.

Dùng thuốc kháng histamin trước để ngăn ngừa hoặc giảm phản ứng dị ứng, có thể sử dụng trước khi tiếp xúc với các tác nhân dị ứng. Thuốc kháng histamin có sẵn dưới dạng viên, kem, thuốc nhỏ mắt và thuốc xịt mũi. Các loại này có thể được mua dễ dàng và dễ sử dụng để điều trị dị ứng da mặt.

Thành phần tiếp theo mà có thể mang đến hiệu quả trong việc điều trị đó là corticosteroids. Thành phần này vô cùng dễ bắt gặp trong các sản phẩm với thành phần kháng viêm. Chúng ta có kem bôi, thuốc xịt và thuốc nhỏ mắt có chứa corticosteroid có thể giúp giảm viêm.

Chúng có thể khai thông đường thở trong mũi để giúp dễ thở. Các sản phẩm bôi có chứa  corticosteroid nồng độ thấp dễ dàng tìm mua trực tuyến. Và những loại có nồng độ cao hơn hay các loại steroid cần có sự thăm khám và kê đơn của các y bác sĩ. 

Những sản phẩm có thành phần này thường mang lại hiệu quả nhanh chóng. Giúp làn da khắc phục được tốt các triệu chứng dị ứng, để da nhanh chóng phục hồi. Thế nhưng việc lạm dụng các sản phẩm này trong một thời gian dài mang tới những hệ lụy xấu cho da. 

Các thành phần trong thuốc tây giúp giảm dị ứng hiệu quả
Các thành phần trong thuốc tây giúp giảm dị ứng hiệu quả

Trị dị ứng da mặt bằng nguyên liệu thiên nhiên 

Bên cạnh các phương pháp điều trị bằng thuốc tây, chúng ta còn có thể tận dụng những nguyên liệu quen thuộc trong nhà để xoa dịu các triệu chứng kích ứng. Chúng đều là các thành phần lành tính, mát và làm dịu da nhanh chóng. Bản thân chúng cũng chứa các chất kháng viêm, diệt khuẩn giúp cải thiện tình hình kích ứng da một cách hiệu quả.

Là một trong những thành phần thường có mặt trong nhà bạn. Khi gặp phải kích ứng, chúng sẽ đóng vai trò cứu nguy rất tốt. Các nguyên liệu tự nhiên có thể làm được tốt vai trò trị dị ứng da mặt bằng nước muối, khổ qua, rau diếp cá, nha đam…Đây đều là các thành phần vô cùng nổi bật trong các thành phần dưỡng da, trị mụn, kháng viêm tự nhiên. 

Dị ứng da là một trong những hiện tượng phổ biến và chúng có thể xảy ra ở bất cứ vùng da nào trên cơ thể. Dị ứng da mặt là một trong số đó, vị trí này sẽ cần chúng ta xử lý nhanh gọn và dứt khoát để tránh các triệu chứng nặng thêm.

Xem thêm: Trị dị ứng da mặt bằng khổ qua

Nguyên liệu thiên nhiên rất tiện lợi để cứu làn da bị dị ứng
Nguyên liệu thiên nhiên rất tiện lợi để cứu làn da bị dị ứng

Thông qua bài chia sẻ về kiến thức làm đẹp của Zema Spa về chủ đề dị ứng da mặt hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức trước các tình trạng về da trong đó có dị ứng, để kịp thời điều trị bằng thuốc hay các phương pháp khác tránh để tình trạng diễn ra nặng hơn. Thắm cũng như Zema Spa cảm ơn bạn đã dành thời gian xem hết bài chia sẻ trên. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và luôn luôn xinh đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.