Cách làm salad giảm cân mặc dù rất dễ nhưng nhiều người áp dụng vẫn không thể thành công nổi. Nguyên nhân thường là do các món salad họ chọn có hàm lượng chất béo và calo vẫn ở mức cao. Bên cạnh đó, một số món salad có hàm lượng dinh dưỡng quá thấp nên cơ thể mặc nhiên sẽ thèm ăn và sẽ ăn các món khác nhiều hơn. Rõ ràng việc giảm cân bằng salad như vậy không thể đem đến hiệu quả được. Vậy làm thế nào để có thể giảm cân hiệu quả với salad? Hãy xem cách làm dưới đây bạn sẽ biết.
Nội dung
Tiêu chí lựa chọn món salad phù hợp để giảm cân
Bạn đang đau đầu vì ăn salad mà vẫn mập mặc dù đã chọn được những món phù hợp cho chế độ giảm cân?
Đừng lo, qua bài viết dưới đây bạn sẽ có cách làm salad giảm cân hiệu quả hơn.
Không phải món salad nào cũng phù hợp với việc giảm cân.
Bởi vì cách làm salad giảm cân cũng yêu cầu bạn phải chọn những nguyên liệu có thành phần phù hợp với chế độ ăn kiêng.
Cụ thể thì món salad bạn chọn cần đáp ứng các tiêu chí gồm: nhiều chất dinh dưỡng, ít chất béo tự nhiên và tuân thủ khẩu phần phù hợp.
Và tốt nhất salad cần phải đầy đủ hương vị.
Do đó trước khi tìm hiểu cách làm salad giảm cân như thế nào bạn cần “ghim” những tiêu chí này trước tiên.
Đây giống như là “kim chỉ nam” giúp bạn giảm cân đúng hướng hơn.
6 nguyên tắc cần tuân thủ khi làm salad giảm cân
Hiện nay không có một cách làm salad giảm cân chính xác 100% để mọi người có thể áp dụng theo được.
Chưa kể khẩu vị và sở thích ăn uống của mỗi người lại không giống nhau.
Nhưng về cơ bản, cách làm salad giảm cân bạn chỉ cần nhớ những nguyên tắc dưới đây.
Khi đó việc làm ra những món salad ngon, hợp khẩu vị và giúp giảm cân hiệu quả chỉ là chuyện rất đơn giản.
Món salad luôn phải dùng nguyên liệu chính là rau
Mọi cách làm salad giảm cân đều cần phải áp dụng nguyên tắc sử dụng rau xanh là nguyên liệu chính.
Hay nói cách khác khi chọn nguyên liệu làm salad bạn nên sử dụng các loại rau xanh làm nền.
Sau đó mới kết hợp thêm các loại rau củ quả giàu chất xơ và ít calo khác để làm tăng hương vị của món ăn.
Cách làm salad giảm cân đồng thời giúp khẩu phần ăn phù hợp hơn về định lượng.
Các loại rau thường được dùng để làm salad giảm cân thường là những loại xanh giòn, ít calo như: cải bó xôi, cải xoong, xà lách, rau diếp, rau củ cải đường, rau cải thìa, rau bina, rau diếp, rau bắp cải…
Bạn không nên dùng khoai tây hoặc mì ống để làm salad vì chúng rất nhiều calo và chất béo.
Cách kết hợp theo tỉ lệ nào thì tuỳ ý bạn miễn sao phù hợp với khẩu vị của mình.
Nhưng đừng quá cẩu thả khi chế biến, hãy giúp món salad trở nên đẹp mắt và thu hút hơn.
Như vậy bạn mới cảm thấy ngon miệng hơn.
Đừng bỏ qua các loại rau củ có màu sắc
Mặc dù các loại rau lá xanh luôn là nguyên liệu chính trong các cách làm salad giảm cân.
Nhưng bạn hoàn toàn được phép kết thêm các loại rau củ có màu sắc khác.
Điều này không chỉ giúp món ăn của bạn tăng thêm hương vị và trông đẹp mắt hơn mà còn giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho cơ thể của bạn.
Tuy nhiên không phải tất cả các loại rau củ quả có màu sắc bạn đều có thể sử dụng.
Để hiệu quả nhất thì hãy xem những gợi ý dưới đây để chọn được nguyên liệu phù hợp.
- Các loại củ quả màu đỏ: cà chua bi, củ cải đường, ớt đỏ,…
- Các loại củ quả màu vàng: cà chua bi vàng, khoai lang vàng, ớt chuông, bắp mỹ,…
- Các loại củ quả màu trắng: hành tây, súp lơ trắng, măng tây trắng,…
- Các loại củ quả xanh lá: đậu Hà Lan, dưa leo, cần tây,…
- Các loại củ quả tím: bắp cải tím, hành tím,…
Lưu ý với các củ quả nhiều tinh bột và đường bạn chỉ nên bổ sung ở mức vừa phải. Riêng với rau thì có thể ăn nhiều một chút cũng không sao.
Bổ sung nguyên liệu chứa chất béo lành mạnh để làm salad
Ăn kiêng giảm cân không có nghĩa bạn phải cắt giảm hoàn toàn chất béo.
Bạn vẫn nên bổ sung chất béo là đằng khác nhưng đó phải là chất béo lành mạnh.
Chỉ cần phân bổ lượng chất béo sao cho phù hợp bạn sẽ giúp món salad của mình trở nên hoàn chỉnh hơn.
Chất béo lành mạnh thường có trong bơ, quả oliu, hạt óc chó, hạnh nhân,…
Dưới đây bí kíp tính toán lượng chất béo lành mạnh trong các cách làm salad giảm cân:
- Quả bơ: 2-4 muỗng.
- Ô liu: 5-10 quả.
- Dầu ô liu: 1-2 muỗng.
- Các loại hạt lớn như hạnh nhân, óc chó,…..: 10-15 hạt.
- Các loại hạt nhỏ như hạt hướng dương, hạt chia, hạt bí,…: 1 – 2 muỗng.
Việc cân đối được lượng chất béo trước khi ăn sẽ giúp bạn kiểm soát được khẩu phần ăn tốt hơn. Từ đó giúp ăn kiêng giảm cân có hiệu quả hơn.
Xem thêm: Ăn bơ có béo không? Cách giảm cân hiệu quả bằng bơ
Tăng cường các thực phẩm chứa protein
Nếu trong thực đơn ăn kiêng của bạn sử dụng salad làm món chính, bạn buộc phải bổ sung thêm protein vào món ăn.
Protein sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Cụ thể cách làm salad giảm cân giàu protein như sau:
- Kết hợp ăn cùng các loại thịt như bít tết, thịt bò nướng, ức gà, thịt heo,…
- Kết hợp ăn salad với các loại hải sản như: cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá cơm,…
- Kết hợp ăn cùng các loại ngũ cốc như: đậu hũ, gạo lứt, đậu đen, đậu lăng, óc chó, hạnh nhân,…
- Salad cũng có thể trộn với trứng.
Tuy nhiên dù chọn thực phẩm nào đi nữa thì bạn vẫn cần phải chú ý tồng lượng protein phù hợp cho một khẩu phần salad.
Thường thì trong khẩu phần ăn dùng để giảm cân, protein nên ở khoảng từ 85-110 gam.
Bạn cũng không nên bổ sung quá nhiều protein vì như vậy sẽ làm tăng lượng calo mỗi khẩu phần ăn nạp vào cơ thể.
Thậm chí lượng chất béo cũng nhiều hơn mức tiêu chuẩn của người ăn kiêng giảm cân.
Do đó hãy tính toán lại lượng calo trong mỗi khẩu phần ăn thật kỹ và kiểm soát tốt hơn lượng protein nạp vào.
Xem thêm: Giảm cân bằng ức gà
Salad có thể cho thêm các loại rau gia vị, thảo mộc
Hầu hết các cách làm salad giảm cân đều cho phép bạn được trộn thêm các loại rau gia vị cũng như các vị thảo mộc khác.
Đây chỉ là một bước giúp món salad của bạn tăng thêm hương vị chứ không ảnh hưởng nhiều đến lượng calo nạp vào cơ thể.
Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu muốn thêm một chút húng quế, hẹ, rau mùi, rau thì là, mùi tây,…vào dĩa salad của mình.
Hoặc bạn có thể thêm các loại nước sốt trộn salad từ thảo mộc và một số loại dầu khác.
Tuy nhiên bạn cũng chỉ sử dụng một lượng phù hợp thôi nhé để giảm lượng calo và chất béo có trong món salad của bạn.
Hạn chế nước sốt
Như đã nói ở trên cách làm salad giảm cân, bạn có thể sử dụng nước sốt trộn salad.
Nhưng vì nước sốt luôn có một lượng chất béo và calo và calo nhất định nên hãy chỉ trộn lượng nước sốt ít hơn so với công thức trộn salad cơ bản.
Và nếu có thể hãy bỏ luôn nước sốt cũng rất tốt.
Salad bản chất đã được làm từ các nguyên liệu tươi, nếu chỉ trộn thêm tiêu, một ít muối, dầu oliu cũng có thể mang đến hương vị rất thơm ngon rồi.
Nên dù không có nước sốt thì cũng không thành vấn đề đâu.
Xem thêm: Giảm cân bằng giấm táo ngay tại nhà
Trên đây là một vài chia sẻ về cách làm salad giảm cân.
Nếu bạn đang có ý định áp dụng thực đơn ăn kiêng với món salad thì chỉ cần áp dụng 6 nguyên tắc đã được đề cập ở trên.
Chắc chắn công cuộc giảm cân của bạn sẽ sớm thành công như mong đợi.
Cảm ơn bạn đã xem qua hết bài chia sẻ cách làm salad giảm cân của Zema Spa.
Bài viết thuộc bí quyết giảm mỡ chuyên mục được các chuyên gia thẩm mỹ làm đẹp tại Zema spa tổng hợp chia sẻ lại cho các chị em tham khảo. Để được tư vấn giảm mỡ nhanh và an toàn tốt nhất chị em liên hệ hotline *8686 để được hỗ trợ tư vấn chăm sóc điều trị tốt hơn nhé!