Bài tập giảm mỡ từng vùng trên cơ thể? Có thể giảm mỡ từng vùng trên cơ thể không?

Bài tập giảm mỡ từng vùng trên cơ thể ngày càng được nhiều người áp dụng chứ không chỉ riêng các “gymer”. Nhưng liệu các bài tập này có thực sự mang đến hiệu quả giảm mỡ từng vùng trên cơ thể thật không? Và đâu là những bài tập được khuyến khích thực hành cho những vùng như bụng, bắp tay, bắp chân, đùi và lưng? Hãy cùng bí quyết giảm mỡ Zema Spa tìm hiểu về các bài tập này. Để từ đó có thể áp dụng một cách hiệu quả hơn. 

1. Thực hư về việc giảm mỡ từng bộ phận trên cơ thể

Giảm mỡ từng bộ phận trên cơ thể thường được gọi là giảm mỡ cục bộ. Hầu hết các nghiên cứu về việc giảm mỡ cũng như các bài tập giảm mỡ từng vùng trên cơ thể đều cho thấy rằng giảm mỡ cục bộ không hiệu quả. Đồng thời các nghiên cứu này còn cho thấy quá trình giảm mỡ diễn ra trên toàn cơ thể chứ không phải ở bộ phận được tập luyện. 

Tuy giảm mỡ từng vùng cơ thể là không thể nhưng việc tập luyện nhắm vào một vùng nào đó lại hoàn toàn có thể giúp làm săn chắc cơ và mang lại rất nhiều lợi ích. Ví dụ như tăng cường trao đổi chất, đốt cháy calo…Nhờ vậy mà cơ thể có thể trở nên thon gọn, săn chắc hơn.

Dù gì đi nữa các bài tập giảm mỡ từng vùng trên cơ thể vẫn giúp cơ săn chắc lại, từ đó cơ thể cũng thon gọn hơn
Dù gì đi nữa các bài tập giảm mỡ từng vùng trên cơ thể vẫn giúp cơ săn chắc lại, từ đó cơ thể cũng thon gọn hơn

Bạn không thể lựa chọn vị trí giảm mỡ nhưng có thể chọn vùng cơ thể muốn tăng cơ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia chăm sóc thể hình thì mọi người vẫn nên kết hợp các bài tập tăng cơ cùng các bài tập cardio đốt cháy calo. Và chắc chắn phải kết hợp cùng một chế độ ăn uống lành mạnh thì mới có thể giảm mỡ hiệu quả.

2. Nguyên nhân tích mỡ từng vùng trên cơ thể

Các khối mỡ thừa tích tụ ở các vùng ngực, eo, mông, đùi, bụng…đều có nguyên nhân của nó. Bạn cũng cần biết những nguyên nhân đó là gì để công cuộc áp dụng các bài tập giảm mỡ từng vùng trên cơ thể hiệu quả hơn. 

2.1 Mỡ thừa vùng bụng

Phần lớn mọi người đều gặp tình trạng mỡ thừa tích tụ nhiều ở vùng xung quanh bụng và ở phần bụng dưới. Nguyên nhân của tình trạng này thường là do thói quen ngồi quá nhiều và lười vận động. Cơ thể ít vận động và không tập thể thao thường xuyên nên mỡ tích tụ ngày càng nhiều ở bụng. 

Mỡ bụng rất thường gặp ở những người thường xuyên phải ngồi làm việc quá lâu
Mỡ bụng rất thường gặp ở những người thường xuyên phải ngồi làm việc quá lâu

2.2 Mỡ thừa vùng mông

Mỡ tích tụ ở hông và mông thường là do cơ thể tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa gluten (chất này có nhiều trong bánh mì, lúa mì, yến mạch…). Đồng thời, mông kém săn chắc và tích tụ nhiều mỡ còn do cơ thể bị mất cân bằng nội tiết tố. Vậy nên, để cải thiện vòng 3 săn chắc, khoẻ mạnh hơn thì bạn nên chăm chỉ tập các bài tập giảm mỡ từng vùng trên cơ thể như nâng tạ và squat.

2.3 Mỡ thừa vùng eo

Mỡ thừa tích tụ quanh vùng eo thường là do các nguyên nhân bất ổn về tinh thần. Cụ thể như do căng thẳng, trầm cảm, lo âu… Và tất nhiên cũng có một phần nguyên nhân là do có thể ít vận động và ngồi nhiều.

2.4 Mỡ thừa vùng đùi

Mỡ đùi hình thành cũng là do cơ thể ít vận động, ngồi 1 chỗ quá lâu hoặc do thói quen ngồi bắt chéo chân. Ngoài ra còn do chế độ ăn kém khoa học nên mỡ đùi tích tụ ngày một nhiều.

Mỡ đùi xuất hiện là do cơ thể ăn quá nhiều lại thêm ít vận động
Mỡ đùi xuất hiện là do cơ thể ăn quá nhiều lại thêm ít vận động

2.5 Mỡ thừa dưới cánh tay

Mỡ thừa dưới cánh tay thường là kết quả của việc lười vận động và thói quen ăn vặt không kiểm soát. Nếu muốn loại bỏ mỡ thừa ở vùng này thì bạn nên tìm kiếm các bài tập giảm mỡ từng vùng trên cơ thể phù hợp để áp dụng càng sớm càng tốt. Điển hình như bài tập nâng tạ, Bicep curl, chống đẩy

2.6 Mỡ thừa vùng ngực

Còn đối với mỡ thừa xuất hiện ở vùng ngực là do bạn đang tiêu thụ quá nhiều đường và thường xuyên ăn vặt không kiểm soát. 

3. Gợi ý bài tập cho từng vùng trên cơ thể

Mặc dù giảm mỡ từng vùng là điều không khả thi nhưng việc tập luyện thể thao cũng là một giải pháp có thể giúp bạn cải thiện vóc dáng cho toàn bộ cơ thể. 

3.1 Giảm mỡ vùng bụng

Muốn giảm mỡ, săn chắc cơ vùng bụng bạn nên chăm chỉ tập luyện hàng ngày và vận động nhiều hơn. Và bạn cũng hoàn toàn cũng có thể thực hành các bài tập giảm mỡ từng vùng trên cơ thể. Như vậy mới có thể đốt cháy calo trong cơ thể hiệu quả. Và bạn cũng có thể áp dụng các bài tập giảm mỡ bụng như: gập bụng, gập bụng chéo, gập bụng nghiêng, gập bụng ngược, nâng chân dọc, đạp xe đạp, plank chống đẩy…

Đây đều là những bài tập bạn có thể áp dụng tại nhà nhưng để thu được hiệu quả cao nhất, bạn nên kết hợp các bài tập trên với các bài cardio. Duy trì tập đều đặn mỗi ngày 30 phút, uống đủ nước, ăn uống lành mạnh hơn. Như vậy việc giảm mỡ mới thực sự hiệu quả và sức khỏe cũng được đảm bảo.

Gập bụng là một bài tập cực kỳ đơn giản nhưng khả năng giúp bụng thon gọn cực kỳ cao
Gập bụng là một bài tập cực kỳ đơn giản nhưng khả năng giúp bụng thon gọn cực kỳ cao

3.2 Giảm mỡ lưng

Bạn đang muốn giảm mỡ cho vùng lưng của mình bằng cách tập luyện các bài tập giảm mỡ từng vùng trên cơ thể? Vậy thì hãy thử tập các bài tập như: Push-ups, Plank with Lateral Arm Raise, Cat-Cow Pose…Đồng thời, bạn nên kết hợp cùng thói quen đi bộ mỗi ngày 30 phút cũng sẽ hỗ trợ việc giảm mỡ vùng lưng hiệu quả hơn. 

3.3 Giảm mỡ bắp tay

Để giảm mỡ bắp tay bạn nên ngâm cứu và áp dụng các bài tập nâng tạ kết hợp cùng bài tập cánh tay khác như: chống đẩy, xoay tay, đưa tay ra trước – sau, đập tay vuông góc, hít đất, nâng 2 tay lên cao…Những bài tập này đều rất đơn giản và dễ thực hiện nên bạn có thể áp dụng ngay tại nhà 15-30 phút mỗi ngày. 

Chống đẩy cũng là 1 bài tập giảm mỡ từng vùng trên cơ thể giúp các cơ ở tay săn chắc và thon hơn
Chống đẩy cũng là 1 bài tập giảm mỡ từng vùng trên cơ thể giúp các cơ ở tay săn chắc và thon hơn

3.4 Giảm mỡ bắp chân

Các bài tập giảm mỡ từng vùng trên cơ thể không giúp giảm béo tại chỗ nhưng lại có thể làm cơ thể săn lại và gọn hơn. Với bắp chân cũng vậy, có rất nhiều bài tập bạn có thể áp dụng. 

Điển hình như các bài tập giúp giảm mỡ bắp chân sau đây: bài tập ngồi nâng chân với tạ, nâng gót chân, đẩy tạ sumo squat, bài tập chân plie squat…. Hoặc đơn giản bạn có thể leo cầu thang hoặc chạy bền cũng rất hiệu quả. Các bài tập này sẽ giúp vùng bắp chân của bạn thon gọn hơn rất nhiều. 

Bài tập giảm mỡ từng vùng trên cơ thể trong đó có nâng tạ bằng chân dành cho các bạn bị mỡ thừa vùng bắp chân
Bài tập giảm mỡ từng vùng trên cơ thể trong đó bài nâng tạ bằng chân dành cho các bạn bị mỡ thừa vùng bắp chân

3.5 Giảm mỡ đùi 

Mỡ đùi không thể tự triệt tiêu nhưng bạn có thể giúp đùi trở nên thon gọn hơn nếu biết áp dụng đúng các bài tập giảm mỡ từng vùng trên cơ thể. Bạn hoàn toàn có thể tự tập luyện ở ngay tại nhà với các bài tập giúp giảm mỡ đùi nhanh gọn như: squat, chạy bộ hoặc các bài tập nâng chân.

Song song với quá trình tập luyện hàng ngày, bạn cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống và ngủ nghỉ hợp lý hơn. Đồng thời tránh ngồi một chỗ quá nhiều để nhanh chóng giúp đùi trở nên thon gọn hơn.

Động tác squat cơ bản giúp đùi và mông đều trở nên săn chắc hơn
Động tác squat cơ bản giúp đùi và mông đều trở nên săn chắc hơn

3.6 Giảm mỡ toàn thân

Bên cạnh việc tập các bài tập giảm mỡ từng vùng trên cơ thể, bạn cũng nên thực hành một số bài tập để giảm mỡ toàn thân. Điển hình như nhóm bài tập cardio – là các bài tập như chạy bộ, nhảy dây và đạp xe. Các bài tập này sử dụng hầu hết các nhóm cơ lớn trong cơ thể như chân, hông, bụng, đùi…

Các bài tập toàn thân tuy không tập trung vào một vùng cơ thể nhất định nhưng lại có thể đốt cháy rất nhiều calo. Đặc biệt là khi kết hợp các bài tập thể hình và tập cardio sẽ giúp giảm cân và giảm mỡ nhanh hơn.

Các bài tập cardio sẽ giúp cơ ở nhiều vùng trên cơ thể săn chắc lại
Các bài tập cardio sẽ giúp cơ ở nhiều vùng trên cơ thể săn chắc lại

Hy vọng bài viết này của Zema Spa đã giúp bạn hiểu hơn về các bài tập giảm mỡ từng vùng trên cơ thể. Và cũng mong là bạn sẽ chọn được những bài tập phù hợp và hiệu quả hơn với bản thân. Tập luyện dù có mang lại hiệu quả hay không thì đó vẫn là một hình thức vận động lành mạnh. Vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp cơ thể trở nên săn chắc hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.