Ăn trái cây có béo không là thắc mắc của những chị em đang quan tâm tới vấn đề cân nặng hay muốn duy trì vóc dáng. Vậy bài viết này của Zema Spa sẽ phân tích kĩ vấn đề trên giúp bạn giải đáp thắc mắc cũng như cách ăn trái cây tốt nhất để không gây tăng cân. Cùng tìm hiểu nhé!
Nội dung
Ăn trái cây có lợi ích gì ?
Ăn trái cây đẹp da làm đẹp da
Trái cây từ xưa đến nay là một phần không thể thiếu của chế độ ăn uống lành mạnh, ăn các loại trái cây có hàm lượng calo thấp hay cao thì cũng đều có tác dụng giảm cân, giảm mỡ và hỗ trợ giảm lượng calo tiêu thụ hằng ngày, từ đó giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả
Ăn trái cây giảm cân
Trước khi trả lời câu hỏi ăn trái cây có béo không thì bạn cần biết qua lợi ích từ việc ăn trái cây khi giảm cân nhé. Ăn trái cây thường xuyên cũng giúp bạn giảm cân, vì trong trái cây có hàm lượng natri thấp, do đó có thể giảm thiếu được nguy cơ tăng cân mất kiểm soát của cơ thể.
Nếu thực đơn ba bữa hằng này của bạn chỉ bao gồm rau củ quả thì trong một thời gian bạn có thể nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trong cân nặng của mình. Những loại trái cây bạn ăn không làm bạn tăng cân được, nó không giống như những thức ăn nhanh giàu calo.
Hơn nữ nó còn giúp làm giảm lượng calo có thể chuyển hóa trong cơ thể một cách đáng kể, điều này dĩ nhiên là hoàn toàn tốt với sức khỏe của bạn phải không nào.
Thành phần trong trái cây đa phần là không có hoặc có rất ít lượng chất béo, natri và calo. Không hề chứa cholesterol. Vậy ăn trái cây có béo không vừa không gây béo mà có thể giảm cân nếu ăn đúng cách
Ăn trái cây ngăn ngừa bệnh ung thư
Đối với những loại trái cây có chứa nhiều chất chống oxy hóa thì có thể giúp bạn ngăn ngừa được bệnh ung thư chẳng hạn quả mâm xôi, việt quốc, dâu tây…
Hãy duy trì một chế độ ăn lành mạnh bằng cách tăng cường lượng rau củ quả trong các bữa ăn để bảo vệ sức khỏe bạn khỏi các mầm mống ung thư.
Ăn trái cây ngăn ngừa các bệnh mãn tính
Ngoài vấn đề ăn trái cây có béo không, có thể bạn chưa biết nếu bạn duy trì việc ăn nhiều rau và trái cây có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm đau tim và đột quỵ.
Những thống kê cho thấy rằng, hàm lượng chất xơ có trong rau quả tươi giúp giảm lượng cholesterol trong máu và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vì những nghiên cứu cho thấy rằng chất xơ rất quan trọng đối với chức năng của ruột. Nó giúp giảm táo bón và cả căn bệnh túi thừa.
Thành phần chất xơ cũng như dinh dưỡng có trong trái cây giúp mang lại cảm giác no lâu hơn mặc dù lượng calo vô cùng ít ỏi. Trong trái cây nguyên hạt hoặc cắt nhỏ là nguồn cung cấp chất xơ; nước trái cây chứa ít hoặc không có chất xơ.
Ăn trái cây tăng cường trí não
Đối với những loại trái cây giàu Omega 3 thì đây là trợ thủ đắc lực cho những ai đang tìm cách bổ sung dinh dưỡng cho trí não mà không cần dùng thuốc.
Đối với những loại trái như quả óc chó sẽ có thành phần omega 3 cực kỳ cao. Nó giúp bạn duy trì sức hoạt động của trí não rất tốt. Do đó, hãy tận dụng tốt những loại trái cây xung quanh bạn để có một sức khỏe tốt
Ăn trái cây tăng cường hệ miễn dịch
Các bạn hay nghe rằng ăn trái cây sẽ tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt là trái cây tươi, nguyên nhân là vì chất xơ,kali và chất chống oxy hóa trong thành phần dinh dưỡng của trái cây tươi cực cao. Nó là thành phần thiết yếu để thúc đẩy cũng như duy trì hệ miễn dịch tốt cho bạn.
Bên cạnh đó, nguồn dinh dưỡng thiết yếu mà trái cây cung cấp cho bạn bao gồm kali, chất xơ, vitamin C và folate (axit folic). Đối với chế độ ăn giàu kali có thể giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh. Những loại trái cây có calo nhiều như mận khô và nước ép mận, đào và mơ khô, dưa hấu, dưa mật và nước cam.
Bên cạnh đó Vitamin C rất quan trọng cho sự phát triển và sửa chữa của tất cả các mô cơ thể, giúp thúc đẩy quá trình phục hồi vết thương, đồng thời giữ cho răng và nướu được khỏe mạnh.
Axit Folate (axit folic) giúp cơ thể hình thành nên các tế bào hồng cầu. Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và có thể mang thai nên tiêu thụ đủ folate từ thực phẩm trong những bữa ăn hằng ngày và bổ sung 400mcg axit folic tổng hợp từ thực phẩm tăng cường hoặc thực phẩm bổ sung.
Điều này giúp làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, nứt đốt sống cũng như hội chứng thiếu não trong quá trình phát triển của thai nhi.Từ những thông tin trên bạn cũng có thể hiểu được lý do tại sao nói trái cây mang đến cho bạn một cuộc sống khỏe mạnh rồi phải không nào.
Từ những thành phần dinh dưỡng quan trong cũng như lượng chất xơ và vitamin có trong trái cây đên là những thứ không thể thiếu đối với cơ thể. Do đó, hãy bổ sung thêm trái cây tươi vào những bữa ăn hằng ngày của bạn để có sức khỏe thật tốt nhé
2. Ăn trái cây có béo không?
Cùng xem qua từng loại trái cây dưới đây để tìm ra đáp án ăn trái cây có béo không nhé.
Ăn mít có béo không
Ăn trái cây có béo không, cụ thể là ăn quả mít. Để biết ăn mít có béo không bạn cần biết thành phần có trong mít bao gồm vitamin A, C, canxi, kali, canxi, kali, sắt, thiamin, riboflavin, niacin, magiê và nhiều chất dinh dưỡng khác. Do đó mít rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Bên cạnh đó, trong mít có chứa nhiều chất xơ, giúp no lâu, giảm thiểu triệu chứng táo bón và tạo cho bạn cảm giác no lâu hơn giúp giảm cân hiệu quả.
Mẹo nhỏ cho các bạn có ý định dùng mít giảm cân: sử dụng mít vừa chín tới thay vì mít quá chính sẽ làm giảm hiệu quả của việc giảm cân bằng mít nhé. Để làm phong phú thêm những món ăn từ mít thì bạn có thể làm sinh tố mít, nước ép mít…
Ăn ổi có béo không
Để trả lời cho câu hỏi ăn ổi có béo không bạn cần biết là trong ổi chứa là ít chất béo, nên sẽ rất phù hợp cho người giảm cân. Đặc biệt hơn trong trái ổi ruột đỏ (ổi đào) thì lượng chất lycopen còn nhiều hơn trong cà chua.
Theo nghiên cứu khoa học thì chất này không chỉ có tác dụng chống việc béo phì mà còn ngăn ngừa những căn bệnh khác như là bệnh tiểu đường cấp 1, tim mạch. Vì vậy quả ổi rất thích hợp ăn giảm cân.
Ăn cam có béo không
Ăn trái cây có béo không cụ thể là ăn cam có béo không? Không còn lạ gì với mọi người, cam là loại quả có nhiều nước, trong thành phần của loại quả nhiều nước này thì cũng cấp một lượng lớn vitamin c và đường tự nhiên. Trong cam có lượng calo thấp và vì vậy chúng là một lựa chọn lành mạnh khi bạn muốn thỏa mãn sở thích ăn ngọt của mình.
Tuy nhiên, thức ăn trong dạ dày lâu hơn sau bữa ăn, do đó bạn sẽ có cảm giác chỉ nên sử dụng cam như một nguồn thực phẩm bổ sung chứ đừng dùng cam như một món thay thế cho tất cả những thực phẩm có chứa đường khác.
Về việc ăn trái cây có béo không? Đối với những bạn đang muốn giảm béo bằng cam thì các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, khi uống nước cam bạn chỉ nên dùng cam nguyên chất và không cho thêm đường hay những chất tạo ngọt khác, vì hàm lượng chất xơ có trong nó. Chất xơ gặp nước sẽ có sự giãn nở và giúp gc no lâu hơn.
Bạn lưu ý là không nên ăn hoặc uống nước cam lúc bụng đói vì nó có thể làm bạn tăng axit dạ dày dẫn đến chứng loét bao tử nhé.
Ăn quýt có béo không
Cũng gần giống như cam, quýt là loại trái giàu vitamin C, riboflavin, vitamin nhóm B, photpho và magie. Theo các nghiên cứu khoa học chiết xuất vỏ chanh làm giảm trọng lượng cơ thể và sự tích tụ chất béo bằng cách tăng quá trình chuyển đổi oxy hóa chất béo.
Ăn dứa có béo không
Dứa cũng là một loại quả nhiều bạn thắc mắc là ăn trái cây có béo không? Ăn dứa có béo không? Vậy để trả lời câu hỏi này cùng xem thành phần của trái dứa.
Thành phần trong 100g dứa có chứa 25 calo, 0.03mg caroten, 0.08mg vitamin B2, 0.3 mg Sắt, 11mg Photpho,16mg vitamin C, 16mg Ca, 0.4mg Protein, 85.9g nước, 0.4g chất xơ, 0.2g Lipit. Có thể thấy trong quả dứa hàm lượng calo và đường ngọt chiếm một phần rất ít nên lượng đường này không thể chuyển hóa thành mỡ nhé.
Thành phần dứa trong vitamin C rất dồi dào có tác dụng tăng khả năng trao đổi chất, đốt cháy lượng calo dư thừa trên cơ thể và cải thiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Đặc biệt, dứa chứa nhiều nước và hàm lượng chất xơ cao có tác dụng tạo cảm giác nhanh no lâu khi ăn, hỗ trợ tốt cho quá trình giảm béo của bạn.
Ăn nhãn có béo không
Đã có nghiên cứu cho rằng, nhãn không chỉ không gây tăng cân mà còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên nhãn chỉ có tác dụng giảm cân khi bạn ăn tối đa từ 200g – 300g nhãn mỗi ngày kết hợp với các thực phẩm khác gồm chất đạm, chất xơ… để cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất cần thiết.
Bạn có thể xem thêm; Ăn nhãn có béo không?
Ăn na có béo không
Về câu hỏi ăn trái cây có béo không trong đó có na. Quả na có chứa một số chất chống oxy hóa polyphenolic, nổi bật là acetogenin Annonaceous. Quả na cũng chứa nhiều vitamin C (19,2 mg/100 g) hơn so với mãng cầu, với lượng vitamin C đã chiếm 38% lượng khuyến nghị hàng ngày cho một khẩu phần ăn. Vitamin-C là một chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ tốt cho sức khỏe con người.
Bên cạnh đó, lượng magie trong na còn chiếm đến 22% so với lượng khuyến cáo hàng ngày, vitamin B6 cung cấp khoảng 15% lượng cần thiết và sắt chứa khoảng 6% lượng khuyến cáo hàng ngày cho một khẩu phần ăn.
Theo tài liệu: Trong 1 oz (28g) na chứa khoảng 29 calo. Vậy là, nếu bạn ăn 100g quả na sẽ chứa 103 calo. Đối với 1 quả na cỡ vừa sẽ nặng khoảng 150g – 200g và chứa khoảng 151 – 206 calo cung cấp cho cơ thể.
3. Cách ăn trái cây sao cho không tăng cân?
Ăn trái cây có béo không còn phụ thuộc vào cách ăn của bạn. Trái cây là nguồn cung cấp vitamin và muối khoáng rất cần thiết đối với sức khỏe của mỗi người. Nên ăn trực tiếp không qua nấu nướng để trái cây giữ nguyên được hàm lượng vitamin và khoáng chất.
Và còn một lưu ý nữa là khi ăn trái cây để không béo bạn nên ăn ít những trái cây ngọt và chứa nhiều calo trong 1 ngày ( tốt nhất không nên quá 200gram) thay vào đó hãy ăn những loại trái cây ít đường như ổi, thơm…
Sau khi trả lời câu hỏi ăn trái cây có béo không? Chị em đã có thể yên tâm ăn trái cây cũng như cân bằng lượng trái cây để duy trì cân nặng và vóc dáng. Nguồn chất xơ dồi dào có trong trái cây rất tốt cho sức khỏe cũng như việc giữ dáng, giảm cân của nhiều chị em.
Bài viết thuộc bí quyết giảm mỡ chuyên mục được các chuyên gia thẩm mỹ làm đẹp tại Zema spa tổng hợp chia sẻ lại cho các chị em tham khảo. Để được tư vấn giảm mỡ nhanh và an toàn tốt nhất chị em liên hệ hotline *8686 để được hỗ trợ tư vấn chăm sóc điều trị tốt hơn nhé!