Bật mí 3 cách làm sữa chua Hy Lạp hỗ trợ giảm cân chuẩn không cần chỉnh

Cách làm sữa chua Hy Lạp rất đơn giản, chỉ với 1 vài nguyên liệu cơ bản cộng thêm một công thức chuẩn chỉnh nữa thì ai cũng có thể làm được. Bạn thích sữa chua Hy Lạp và muốn tự tay thực hiện nhưng chưa có công thức thực hiện? Vậy thì hãy bỏ túi ngay công thức làm sữa chua Hy Lạp dưới đây của Zema Spa. Đảm bảo bạn sẽ có ngay thành phẩm ngon ngọt mái ngay từ lần đầu tiên thực hiện.

1. Sữa chua Hy Lạp là gì và có khác các loại thông thường không?

Sữa chua Hy Lạp là một loại sữa chua đậm đặc và nhiều kem hơn được làm từ sữa đã lên men và bổ sung thêm một số lợi khuẩn. Loại sữa chua này đã được lọc để loại bỏ whey protein (phần nước của sữa).

Trong các cách làm sữa chua Hy Lạp đều có bước lọc bỏ nước Whey. Phần nước whey thường tự tách ra hẳn và có thể nhìn thấy được bằng mắt thường sau khi sữa được ủ đông lại. 

Sữa chua Hy Lạp cũng giống sữa chua thông thường nhưng kết cấu thường đặc hơn
Sữa chua Hy Lạp cũng giống sữa chua thông thường nhưng kết cấu thường đặc hơn

Sữa chua Hy Lạp được biết đến là món tráng miệng truyền thống của các nước thuộc vùng Địa Trung Hải như Tây Á, Đông Á và Ấn Độ. Món ăn này có vị chua, nhìn trông đặc mịn hơn sữa chua bình thường. Nếu so sánh với sữa chua bình thường thì sữa chua Hy Lạp chứa nhiều protein, chất béo và calo hơn. Đồng thời sữa chua Hy Lạp cũng chứa ít carb và ít canxi hơn một chút.

Sữa chua Hy Lạp rất đa năng vì có thể ăn nó trực tiếp hoặc dùng làm một nguyên liệu chế biến một số các món ăn khác như: làm nước sốt, kem que, làm bánh, sinh tố… đặc biệt sữa chua Hy Lạp đã được biết đến như một món ăn hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ cho các bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng

Sữa chua Hy Lạp rất đa dụng
Sữa chua Hy Lạp rất đa dụng

2. 3 cách làm sữa chua Hy Lạp chuẩn nhất hiện nay

Có rất nhiều công thức làm sữa chua Hy Lạp đã được chia sẻ nhưng không phải công thức nào cũng chuẩn chỉnh và cho ra được thành phẩm hoàn hảo. Do đó bạn nhất định phải tham khảo thật kỹ để lựa chọn được công thức chính xác nhất. Và dưới đây chính là 3 công thức hữu hiệu nhất có thể giúp bạn cho ra lò được các mẻ sữa chua ngon lành nhất. 

Đặc biệt những bạn đang áp dụng thực đơn giảm cân thì càng không được bỏ qua món này nhé. Mỗi buổi sáng chỉ cần vài muỗng sữa chua Hy Lạp, trái cây và granola cũng sẽ khiến các bạn có một buổi sáng no căng bụng mà vẫn giữ được dáng đấy nhé.

2.1 Cách làm sữa chua Hy Lạp truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 hộp sữa chua không đường và 1 lít sữa nguyên kem.
  • Bạn có thể thay thế sữa chua không đường bằng men sữa chua dạng bột.
Cách làm sữa chua Hy lạp rất đa dạng
Cách làm sữa chua Hy lạp rất đa dạng

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cho sữa vào nồi đun sôi ở nhiệt độ khoảng 90 trong 3 – 5 phút. Khi sữa sôi thì dùng phới khuấy đều và thật nhẹ nhàng để sữa không bị vón cục.
  • Bước 2: Đổ sữa vào một tô thủy tinh sạch và để sữa nguội tự nhiên.
  • Bước 3: Đến khi sữa còn ấm khoảng 45 độ thì cho sữa chua vào khuấy đều.
  • Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa vừa khuấy xong vào từng hũ thủy tinh
  • Bước 5: Tiến hành ủ sữa chua trong khoảng 5 – 12 tiếng (theo cách làm sữa chua Hy Lạp truyền thống, bạn có thể sử dụng bếp ủ chuyên dụng hoặc lò nướng ở mức nhiệt độ 45 và không quạt)
  • Bước 6: Khi hỗn hợp sữa chua đã đông đặc thì dừng ủ và để ra ngoài nhiệt độ phòng để làm mát trong 2 tiếng.
  • Bước 7: Cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng. Sau đó lấy sữa chua từ tủ lạnh ra và cho vào rây để chắt nước.
  • Bước 8: Cho hỗn hợp sữa chua đã lọc được vào các hũ thủy tinh và đem trở lại vào ngăn mát tủ lạnh. 

Như vậy mẻ sữa chua Hy Lạp đã hoàn thành. Hứa hẹn chất sữa chua sẽ mềm mịn và hương vị sẽ cực kỳ thơm ngon.

2.2 Cách làm sữa chua kiểu Hy Lạp công thức có sữa đặc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 lít sữa tươi nguyên kem
  • 100g sữa đặc và 1 hũ sữa chua không đường.

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Đun nóng sữa tươi ở mức lửa vừa. Khuấy đều sữa cho đến khi thấy sữa bốc hơi lên thì tắt bếp. Tiếp đó để sữa nguội tự nhiên
  • Bước 2: Cho sữa chua vào hỗn hợp sữa tươi rồi khuấy đều. Đậy nắp nồi và bắt đầu ủ trong khoảng 8 – 10 tiếng. Bạn có thể trùm một cái chăn bông dày lên nồi để ủ sẽ tốt hơn.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp sữa chua vừa ủ xong vào một tấm vải màn mỏng và buộc chặt lại rồi đặt vào một cái rây để phần nước trong sữa chua chảy ra ngoài hết. Chỉ giữ lại phần đặc trong khăn.
  • Bước 4: Cho sữa chua vào từng hũ thuỷ tình rồi để vào tủ lạnh để tiếp hoảng 4 – 6 tiếng là xong. 

Thành phẩm sữa chua Hy Lạp sau cùng sẽ sánh đặc, dẻo thơm và ăn rất ngon.

Cách làm sữa chua Hy Lạp nhớ lọc sữa chua qua khăn và rây
Cách làm sữa chua Hy Lạp nhớ lọc sữa chua qua khăn và rây

2.3 Cách làm sữa chua Hy Lạp từ nấm Kefir

Nấm Kefir đã được biết đến với nhiều tác dụng làm đẹp thần kỳ. Loại nấm này có thể sử dụng để làm sữa chua Hy Lạp tại nhà mà thậm chia thành phẩm làm ra lại cực kỳ ngon. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 5g nấm kefir, 100ml nước sôi để nguội
  • 500ml sữa tươi không đường.
Nấm Kefir
Nấm Kefir

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Dùng nước đun sôi để nguội rửa nấm Kefir bằng cách đổ nước vào tô, cho nấm vào rây sau đó lắc nhẹ trong tô nước. Lưu ý bỏ phần nước để lấy nấm;
  • Bước 2: Dùng muỗng gỗ lấy phần nấm vừa rửa cho vào 1 chiếc lọ thủy tinh sạch sau đó đổ thêm 500ml sữa tươi. Dùng một tấm vải mỏng nhẹ nhàng phủ lên trên miệng lọ và đặt ở một nơi sạch sẽ, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời.
  • Bước 3: Sau khoảng 1.5 – 2 ngày thì mở kiểm tra sữa chua, nếu thấy sữa đặc lại và ngửi có mùi sữa chua thơm nhẹ thì có nghĩa cách làm sữa chua Hy Lạp của bạn đã thành công.
  • Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa chua vào một tấm vải sạch và kết hợp dùng rây sạch để lọc. Phần sữa chua lọc được cho vào tủ để dùng ăn dần.
Nấm Kefir có thể vớt ra ngoài sau khi ủ xong sữa chua
Nấm Kefir có thể vớt ra ngoài sau khi ủ xong sữa chua

Lưu ý phần nấm Kefir thì có thể dùng muỗng gỗ múc nhẹ ra khỏi hỗn hợp sữa chua để tiếp tục cho vào lọ. Bạn có thể giữ để nuôi nấm và dùng cho làm đợt sữa sữa chua mới.

3. Một số lưu ý khi làm sữa chua Hy Lạp

Cách làm sữa chua tuy rất đơn giản nhưng để ra được thành quả chuẩn vị thơm ngon nhất thì bạn cần làm chính xác và cẩn thận từng bước. Bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý đến một vài điều quan trọng khi làm loại sữa chua này như sau:

  • Sữa chua Hy Lạp cũng có rất nhiều loại khác nhau. Bởi vì vốn dĩ có nhiều cách làm sữa chua Hy Lạp và cho thành phần khác nhau. Ít nhiều cũng sẽ có thể làm thay đổi các chất dinh dưỡng của sữa chua.
  • Phần nước lọc được khỏi sữa chua còn gọi là nước whey thay vì đổ đi thì có thể giữ lại để uống vì trong đó có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, chỉ nên uống với một lượng ít trong nước whey cũng có chứa nhiều axit dễ gây ảnh hưởng đến dạ dày nếu uống quá nhiều. 
  • Nên chọn loại sữa chua cái không có gelatin hoặc pectin là tốt nhất. Bên cạnh đó trước khi cho vào sữa tươi nấu nên đem sữa chua cái để ngoài nhiệt độ thường một thời gian;
  • Các dụng cụ nấu hoặc dùng lọc, rây nên được khử trùng sạch sẽ trước khi làm sữa chua Hy Lạp;
  • Thành phẩm sữa chua Hy Lạp sau cùng cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và chỉ sử dụng tối đa trong thời gian 2 tuần. 
Nên bảo quản sữa chua Hy Lạp trong tủ mát để giữ được lâu hơn
Nên bảo quản sữa chua Hy Lạp trong tủ mát để giữ được lâu hơn

Rất nhiều người tuy áp dụng đúng cách làm sữa chua Hy Lạp nhưng vì bỏ qua những lưu ý trên mà bị thất bại. Do đó hãy cẩn thận và tham khảo thật kỹ trước khi bắt tay vào làm sữa chua nhé.

Hy vọng với 3 cách làm sữa chua Hy Lạp ở trên đã có thể giúp bạn có thêm động lực để tự làm ngay tại nhà. Hứa hẹn những mẻ sữa chua thơm ngon giàu dinh dưỡng sẽ được ra lò một cách nhanh chóng và chuẩn chỉnh về hương vị nhất. Hãy bắt tay vào việc chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện ngay nhé.

Bài viết thuộc bí quyết giảm mỡ chuyên mục được các chuyên gia thẩm mỹ làm đẹp tại Zema spa tổng hợp chia sẻ lại cho các chị em tham khảo. Để được tư vấn giảm mỡ nhanh và an toàn tốt nhất chị em liên hệ hotline *8686 để được hỗ trợ tư vấn chăm sóc điều trị tốt hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.